--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sấy nông sản tự động

12:25 16/06/2018

Thiết kế máy sấy nông sản tự động bằng hệ thống gương cầu lõm là ý tưởng của Nguyễn Thanh Hoàn và Nguyễn Hải Duy, học sinh trường THCS Trần Phú (xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai).

Ý tưởng giúp nông sản được sấy khô và đảm bảo chất lượng.

Nhóm tác giả cho biết, hiện nay ở nông thôn, việc phơi nông sản vẫn theo cách thủ công là phơi trên nền sân nhà. Thậm chí là tận dụng cả mặt đường giao thông để phơi vừa mất công, làm giảm chất lượng sản phẩm do nhiễm bẩn từ môi trường. Phơi không khô do ảnh hưởng của thời tiết…

Chính vì thế, bộ đôi sáng tạo quyết định tận dụng kiến thức đã học để thiết kế hệ thống sấy nông sản tự động.

Theo đó, máy có cấu tạo gồm hệ thống sấy, gương cầu lõm, đồng hồ tắt mở, bộ nhiệt kế điện tử đầu dò 220V- 10mmA, mô tơ đảo trong quạt bàn 220v- 20W, hai rơ le 4 chân, bộ nhiệt kế điện tử, cầu dao điện, dây điện…

Máy hoạt động khá đơn giản. Khi nhiệt độ lên cao, thông qua nhiệt kế điện tử rơle sẽ kích hoạt quạt hút nhằm tạo sự đối lưu trong hệ thống nhà kính. Khi nhiệt độ xuống quá thấp rơle sẽ kích hoạt hệ thống sấy điện.

Cứ 60 phút hệ thống sẽ tự động kích hoạt hệ thống quay đảo nông sản trong cối hoạt động trong khoảng thời gian 15 phút. Nhóm tác giả cho biết, máy giúp giảm sức lao động của người dân trong việc phơi nông sản. Giúp nâng cao chất lượng nông sản (nông sản khô, không bị nhiễm bẩn từ môi trường…).

Thu Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở
Thời sự- Chí Kiên - 05:07 05/04/2020
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
 • Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh
  Khỏe- thúy nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO