--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sâu răng vì thích ăn đồ ngọt

KHÁNH THỦY - 20:30 19/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đồ ngọt, đặc biệt là đường rất dễ gây sâu răng. Trong chế độ ăn chia làm hai loại đường là đường nội sinh (đường trong hoa quả, rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa). Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn.

Chị Nguyễn Thị Sinh (Bắc Ninh) có 2 con trai thì cả 2 đứa đều bị sâu răng. Nhà chị mở cửa hàng tạp hóa và thế là ngày nào các con chị cũng có bánh kẹo, nước ngọt, mì gói để ăn. Vì mải bán hàng nên chị Sinh không bao giờ kiểm soát các con. Hôm đi nhổ răng cho cháu, bác sĩ khuyên chị hạn chế cho các cháu ăn đồ ngọt nếu không những chiếc răng mới mọc lên cũng sẽ tiếp tục sâu.

Lời bàn: BS. Hoàng Nhân (PK răng Trung Hòa, Hà Nội) cho biết, đồ ngọt, đặc biệt là đường rất dễ gây sâu răng. Trong chế độ ăn chia làm hai loại đường là đường nội sinh (đường trong hoa quả, rau) và đường ngoại sinh (đường bổ sung, nước quả, sữa).

Đường ngoại sinh có khả năng gây sâu răng cao hơn vì vậy nên giảm đường ngoại sinh trong chế độ ăn. Các loại nước có ga, nước ngọt, siro…là những thức uống làm tăng nguy cơ gây sâu răng. Nếu trẻ đã có thời gian ăn ngọt lâu, khó bỏ, cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen chỉ ăn đường trong các bữa ăn chính, không dùng thêm các thức ăn, uống chứa đường, nhất là các loại dễ bám dính trên bề mặt răng như các loại bánh, kẹo.

Để giúp trẻ có hàm răng đẹp, cha mẹ nên bổ sung sữa, rau quả xanh, cá, phomat vào thực đơn hàng ngày giúp chắc răng và chống loãng xương.  Phomat rất giàu canxi, photphat nên khi ăn vào canxi sẽ được giải phóng, bám vào bề mặt răng, giúp răng chống lại sự tấn công của axit. Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, cha mẹ nên bổ sung thêm dưa chuột, bắp cải, súp lơ, cà rốt, rau riếp… giúp làm sạch răng và loại bỏ mảng bám.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bí thư TP.HCM lên tiếng việc cán bộ bị khởi tố ngay khi HĐND đang họp
Thời sự- Hồ Văn - 19:40 11/07/2020
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói rất đau xót trước mỗi kỷ luật của Đảng về cán bộ khi báo chí hỏi về vụ việc Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO