Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì để nhanh hồi phục, tránh tái phát?

Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Bởi sau mổ chức năng hoạt động của tuyến giáp sẽ bị suy giảm. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh mau chóng hồi phục và phòng bệnh tuyến giáp tái phát sau phẫu thuật.

5 thực phẩm dành cho người sau mổ tuyến giáp

Tuyến giáp có vai trò sản xuất hormone để giúp kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể. Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh nên chú ý lựa chọn nhóm thực phẩm nhiều dưỡng chất sau để có thể mau chóng phục hồi, ngừa biến chứng suy giáp, phòng u bướu tái lại.

Sử dụng thực phẩm dễ tiêu hóa

Sau mổ tuyến giáp, người bệnh nên lựa chọn các thực phẩm dễ tiêu hóa như: khoai lang, chuối, đu đủ, các loại rau, sữa chua lên men tự nhiên,... Các thực phẩm này vừa giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hơn vừa cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

Thực phẩm giàu lượng vitamin C

Vitamin C có rất nhiều trong: cam, bưởi, dâu tây, súp lơ, việt quất, cà chua, ớt chuông,... Sau phẫu thuật tuyến giáp, người bệnh nên bổ sung vitamin C để giúp giảm viêm, tiêu sưng, thúc đẩy quá trình làm lành vết mổ và tránh để lại sẹo. Đặc biệt, vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh như: Cường giáp, Basedow, u tuyến giáp, ung thư tuyến giáp tái phát sau mổ.

Thực phẩm giàu khoáng chất

Thực phẩm giàu khoáng chất như: Selen, magie, kẽm giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Theo các chuyên gia sau khi mổ tuyến giáp nên bổ sung các thực phẩm giàu khoáng chất như: Sò biển, tôm, cua, cá,...

Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì để nhanh hồi phục, tránh tái phát? ảnh 1

Các loại sò biển có chứa hàm lượng kẽm dồi dào

Trái cây và rau xanh có màu đậm

Lựa chọn các loại quả và rau xanh có màu sắc đậm không chỉ vừa ngon mà sẽ mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng. Một số loại rau và trái cây giàu vitamin A mà người bệnh sau mổ tuyến giáp nên ăn: dâu tây, mâm xôi, dưa hấu, nho, chuối, rau ngót, súp lơ, rau chân vịt,...

Thực phẩm chứa protein và omega-3

Protein đóng vai trò chính trong quá trình lành vết mổ và cung cấp năng lượng cho người bệnh. Omega-3 giúp ngăn ngừa phản ứng viêm, chống nhiễm khuẩn và hỗ trợ lành vết mổ nhanh liền sẹo. Do vậy người bệnh sau mổ tuyến giáp nên bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 và protein như: Cá thu, cá hồi, hạt lanh, hạt chia, trứng,...

4 thực phẩm người bệnh sau mổ tuyến giáp nên tránh

Sau mổ tuyến giáp người bệnh không nên ăn một số thực phẩm như: Các thực phẩm từ đậu nành không lên men, các loại rau họ cải, các thức ăn đã được chế biến sẵn,... Cụ thể:

Các thực phẩm từ đậu nành không lên men

Khả năng tạo hormone của tuyến giáp có thể giảm do một số hợp chất có trong các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế ăn các thực phẩm này.

Các loại rau họ cải

Trong các loại rau họ cải như cải xoăn, củ cải,.. có chứa nhiều chất có khả năng cản trở hoạt động sản xuất hormone của tuyến giáp. Do vậy, khi ăn loại rau này các bạn nên luộc sơ để loại bỏ các chất kháng giáp.

Các thức ăn đã được chế biến sẵn, nội tạng động vật

Trong đồ ăn sẵn, nội tạng động vật chứa hàm lượng chất béo cao, làm giảm việc sản xuất thyroxin của tuyến giáp và có thể gây thừa cân, béo phì. Do vậy người bệnh nên hạn chế ăn sau phẫu thuật.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một protein có thể gây ra phản ứng tự miễn làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tuyến giáp. Do vậy người bệnh sau mổ tuyến giáp, nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu gluten như: bánh mỳ, bánh quy, bánh ngọt,...

Ích Giáp Vương - Giải pháp giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp phòng ngừa bệnh tuyến giáp tái phát sau phẫu thuật

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, phòng ngừa các bệnh tuyến giáp tái phát sau phẫu thuật, người mắc nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược có tác dụng nâng cao miễn dịch, chống oxy hóa, kháng khuẩn chống viêm. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Giáp Vương.

Ích Giáp Vương chứa thành phần chính là hải tảo - một vị thảo dược quý giàu nguyên tố vi lượng iod cần thiết cho sức khỏe và hoạt động bình thường của tuyến giáp.

Trên thế giới, nghiên cứu tại Trung Quốc năm 2012 cho thấy: Các hoạt chất sinh học trong hải tảo đóng vai trò như chất điều hòa miễn dịch và có ích trong việc điều trị các bệnh tuyến giáp. Hoạt chất natri alginat và các thành phần đa đường chiết xuất từ hải tảo có tác dụng làm giảm cholesterol huyết, do đó giúp giảm triệu chứng tăng cholesterol ở người bị suy giáp sau mổ. Trong hải tảo còn chứa các thành phần hoạt chất sinh học giúp hạ huyết áp ở bệnh nhân bướu cổ do cường giáp và thậm chí tiêu diệt gốc tự do có thể gây ung thư tuyến giáp.

Ngoài thành phần chính là hải tảo, sản phẩm còn có chứa các thảo dược khác như: cao khổ sâm nam, cao ba chạc, cao bán biên liên, cao lá neem,... có tác dụng chống viêm, bảo vệ tuyến giáp khỏi những tác nhân gây hại và giảm nhẹ triệu chứng thiếu hụt hormone tuyến giáp sau mổ như: mệt mỏi, sợ lạnh, táo bón,...

Sau mổ tuyến giáp nên ăn gì để nhanh hồi phục, tránh tái phát? ảnh 2

Ích Giáp Vương giúp cải thiện và phòng ngừa bệnh tuyến giáp tái phát hiệu quả

Theo khảo sát của Tạp chí Kinh Tế Việt Nam năm 2022, có đến 97% người dùng sử dụng Ích Giáp Vương hài lòng về tác dụng cải thiện triệu chứng của bệnh tuyến giáp như: Mệt mỏi, nuốt vướng, tim đập nhanh, sợ lạnh, da khô, tóc rụng,...

Vậy nên, ở giai đoạn sau mổ tuyến giáp, để tăng cường sức khỏe tuyến giáp, phòng bệnh tuyến giáp tái phát, người bệnh nên có chế độ ăn uống khoa học và sử dụng thêm sản phẩm từ thảo dược Ích Giáp Vương mỗi ngày bạn nhé!

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

*Sản phẩm được bán tại tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc

Theo Đời sống
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vắc xin đầu tiên được phê duyệt chủng ngừa cho phụ nữ mang thai

Vừa qua, công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành, nhân viên y tế khắp cả nước.
back to top