--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sau mổ tuyến giáp chưa cần bổ sung hormon?

KHÁNH THỦY - 18:30 10/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau mổ cắt toàn bộ tuyến giáp mà lành tính thì ngay khi ra viện bệnh nhân có thể được chỉ định uống 100mcg hormon tuyến giáp mỗi ngày, sau đó 1 tháng xét nghiệm lại, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều cho phù hợp với từng người.

Hỏi: Chị em mới mổ tuyến giáp, phải cắt toàn bộ, may mà lành tính. Tại sao sau mổ chị em chưa được uống hormon tuyến giáp trong khi một số bệnh nhân lại được uống?

Hồng Hà (Bắc Giang)

ThS.BS Mai Văn Sâm

ThS.BS Mai Văn Sâm, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Sau mổ cắt toàn bộ tuyến giáp mà lành tính thì ngay khi ra viện chị bạn có thể được chỉ định uống 100mcg hormon tuyến giáp mỗi ngày, sau đó 1 tháng xét nghiệm lại, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều cho phù hợp với từng người, chỉ số TSH trong khoảng 0,3 - 4,2 là được. Tuy nhiên, có những bệnh nhân ngay sau khi mổ, những ngày nằm viện chưa cần bổ sung hormon tuyến giáp vì lượng hormon tuyến giáp vẫn còn trong người, nếu có bổ sung hormon tuyến giáp trong những ngày nằm viện thì phải sử dụng liều thấp, từ 25 - 50mcg mỗi ngày.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---