--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sau đặt stent động mạch chi có cần điều trị?

THÚY NGA - 18:16 06/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mở thông động mạch không có nghĩa là bệnh đã khỏi hẳn. Động mạch có thể bị hẹp/tắc trở lại, hoặc phát sinh tổn thương mới cần phải tiếp tục điều trị.

Hỏi: Bố tôi bị đau bàn, ngón chân liên tục, da xanh tái, sau đó xuất hiện loét chân. Đi khám bác sĩ kết luận bệnh động mạch chi và chỉ định đặt stent nong thông động mạch. Hiện nay chân bố tôi không đau nữa. Xin hỏi, như vậy bệnh đã khỏi chưa? Có cần uống thuốc?

Trần Mạnh Phượng (Thái Bình)

PGS.TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện T.ƯQuân đội 108: Trường hợp của bố bạn thuộc bệnh tắc động mạch chi và đã được nong - đặt stent động mạch có kết quả tốt.

Tuy nhiên, mở thông động mạch không có nghĩa là bệnh đã khỏi hẳn. Động mạch có thể bị hẹp/tắc trở lại, hoặc phát sinh tổn thương mới.

Vì vậy, cần duy trì kết quả điều trị bằng việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ điều trị, nhằm hạn chế tái hẹp mạch vành và điều trị các yếu tố nguy cơ: tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu…, thay đổi chế độ sinh hoạt như bỏ thuốc lá và các chất kích thích, kiêng mỡ và phủ tạng động vật, hoạt động thể lực tăng dần theo khả năng.

  • Điều trị viêm tắc động mạch chi bằng YHCT
    Gia truyền trị bệnh- 15:29 14/09/2018
    Viêm tắc động mạch chi xảy ra ở tứ chi, nhất là 2 chi dưới, lúc đầu chi lạnh dần dần, kèm theo đau đầu dữ dội, lâu ngày phát sinh hoại tử và rụng các đốt ngón tay, chân. YHCT thường mô tả chứng bệnh này trong các chứng thoát thống, thoát thư…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---