--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sau bê bối thanh tra, Vĩnh Phúc quyết tâm "dọn" bê bối đất

BÙI PHÚ - 07:20 26/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Là địa phương có nhiều dự án đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở với mật độ dày và quy mô lớn ở Vĩnh Phúc, Vĩnh Tường cũng là điểm nóng về đơn thư, khiếu kiện kéo dài chủ yếu liên quan đến công tác bồi thường và GPMB.

Sai phạm dựa trên sai phạm

Ngày 10/4/2019,  đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng có 5 cán bộ do bà Nguyễn Thị Kim Anh - phó trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng - làm Trưởng đoàn đã tiến hành kế hoạch thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) theo kế hoạch. Thời điểm đó, theo thông báo số 90 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, huyện huyện Vĩnh Tường là địa phương có số lượng người gửi đơn khiếu nại, tố cáo nhiều nhất (7 đơn thư tố cáo, khiếu nại). Số đơn thư này chủ yếu liên quan đến công tác đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tuy nhiên, ngày 12-6, tại Ban quản lý dự án huyện Vĩnh Tường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang Đặng Hải Anh – thành viên đoàn thanh tra - đang thực hiện hành vi nhận 90 triệu đồng của doanh nghiệp trên địa bàn để không giảm trừ khối lượng giá trị của một số hạng mục công trình mà doanh nghiệp này đã thi công.

Cùng ngày, tại UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác của Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh về 2 hành vi: nhận 68 triệu đồng của ông Tr.H. - kế toán UBND xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường - để không giảm trừ khối lượng giá trị một số hạng mục công trình mà UBND xã Tân Tiến là chủ đầu tư. Và nhận 91,5 triệu đồng của một công chức tài chính kế toán UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường. Sau khi bị bắt, trưởng đoàn và thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc khám xét khẩn cấp nơi làm việc của đoàn thanh tra tại UBND huyện Vĩnh Tường, thu giữ nhiều hồ sơ của các đơn vị thi công công trình trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, 335 triệu đồng trong tủ do Nguyễn Thị Kim Anh quản lý, các máy tính, điện thoại và một số đồ vật liên quan khác.

Chiều 18-6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng Phòng phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can ông Đặng Hải Anh, chuyên viên Phòng thanh tra xây dựng 2 và bà Nguyễn Thùy Linh, cán bộ Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, để điều tra về cùng hành vi trên.

Ba thành viên còn lại của đoàn thanh tra được cho về nhà. Tuy nhiên 3 thành viên này cũng đã bị Bộ Xây dựng đã tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đã lập đoàn thanh tra mới gồm 11 thành viên lên Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) để tiếp tục thanh tra, thời gian thanh tra được gia hạn thêm 24 ngày. Chiều 24/6, đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng đã tiếp xúc với hồ sơ tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Các thành viên của đoàn đi về trong ngày và không nhất thiết phải ở lại huyện sau giờ làm việc.

Chống tham nhũng từ cơ quan chống tham nhũng

Cũng trong ngày 24-6, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có văn bản gửi Ban cán sự Đảng, Đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ, các sở ban ngành và Thường trực các huyện yêu cầu rà soát, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong cơ quan.

UNBD tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gợi ý, lót tay, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc còn diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các cơ quan, nhiềm tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận. Do dó,  cần rà soát lại toàn bộ quy trình giải quyết công việc, nhất là công việc có liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp để có cơ chế kiểm soát nội bộ, hạn chế thấp nhất các sơ hở để thực hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Văn bản yêu cầu các cấp trong tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng Trung ương là phải “chống tham nhũng chính ngay trong các cơ quan chống tham nhũng”, thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá, kịp thời chấn chỉnh, thay thế, loại bỏ những cán bộ không đủ phẩm chất đạo đức, có nhiều dư luận về tiêu cực, tham nhũng trong các cơ quan mình, đặc biệt là trong các cơ quan có chức năng phòng, chống tham nhũng (thanh tra, kiểm tra, công an, viện kiểm sát, công an,…), đảm bảo những cán bộ trực tiếp làm việc trong các cơ quân này phải thực sự liêm chính, trong sạch.

UNBD huyện Vĩnh Tường cũng đã ra Chỉ thị 04/CT-UBND về việc tổ chức chiến dịch xử lý vi phạm Luật đất đai từ ngày 25/6-31/12/2019 do Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường Trần Việt Cường ký. Tại chỉ thị trên, huyện Vĩnh Tường thừa nhận ở một số xã, thị trấn như Đại Đồng, Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến, Thổ Tang có tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất; lợi dụng việc phát triển kinh tế trạng trại để xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp còn diễn ra phức tạp.

Tuy nhiên, nhưng chính quyền các xã, thị trấn không xử lý dứt điểm gây bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân, cá biệt có địa phương, lãnh đạo xã cho người nhà, người thân vi phạm luật Đất đai. Do đó, UBND huyện yêu cầu Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn trong toàn huyện tập dụng cao độ xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm Luật Đất đai từ ngày 1-7-2014 đến nay, không để phát sinh trường hợp vi phạm mới. Nếu có vi phạm mới phát sinh thì lãnh đạo các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm

UBND huyện Vĩnh Tường sẽ lập Tổ chỉ đạo xử lý vi phạm Luật đất do ông Nguyễn Bình Khiêm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường làm Tổ trưởng. Ngày 25-6, Tổ chỉ đạo sẽ ra quân xử lý vi phạm. Trước mắt, sẽ tập trung xử lý các trường hợp tại 2 xã Chấn Hưng và Nghĩa Hưng. Các địa phương còn lại sẽ có kế hoạch xử lý sau.

UBND huyện Vĩnh Tường cũng chỉ đạo sẵn sàng phối hợp tiến hành thiết lập hồ sơ xử lý hình sự, khởi tố đưa ra xét xử với trường hợp cố tình không chấp hành, chống đối không chịu tháo dỡ công trình trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất đai, vi phạm Luật đất đai… Xử lý các trường hợp vi phạm ngay từ khi mới phát sinh.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO