--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sau 15 năm phục vụ, F-22 vẫn là chiến đấu cơ đỉnh cao của không quân Mỹ

THÁI BẰNG - 10:54 17/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sau 15 năm phục vụ, F-22 vẫn là chiếc tiêm kích mạnh nhất trong lực lượng tác chiến đấu không đối không của Mỹ. Ngoài khả năng tàng hình, chiếc Raptor còn có ưu thế vượt trội, đó là khả năng siêu cơ động.

Bình luận về một video ghi lại cảnh quay chiếc F-22 Raptor thực hiện các kỹ năng siêu cơ động, trang Drive cho rằng, trong lĩnh vực không chiến chiếm ưu thế trên không, do còn kết hợp với khả năng tàng hình cao, F-22 vẫn giữ được vị thế độc tôn mà các máy bay siêu cơ động của Nga không thể vượt qua.

Những tính năng kỹ thuật khiến Raptor là máy bay siêu cơ động duy nhất của không quân Mỹ, đó là thành tựu của hệ số tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao, bề mặt cánh điều khiển lớn, hệ thống điều khiển bay fly-by-wire (điều khiển điện tử), và động cơ vectơ lực đẩy hai chiều.

Các tính năng tích hợp cho phép F-22 thực hiện những kỹ năng bay đáng kinh ngạc. Chiến đấu cơ này có thể kéo lên đến độ cao 60.000 feet (18 km) trong không khí loãng đến bay xoắn ốc, lăn thùng và thực hiện những kỹ năng bay lộn ngược đáng kinh ngạc.

Để chứng minh cho năng lực của Raptor trong không chiến, đội bay trình diễn F-22 công bố một video, ghi lại khả năng thực hiện những kỹ thuật bay siêu cơ động ấn tượng, chưa từng được công bố trước đây.

Máy bay F-22 thực hiện kỹ năng siêu cơ động

Tốc độ khung hình cao, sự ổn định hoàn hảo của video khi quay cho phép thấy được một cách trực quan tất cả các chi tiết nhỏ của các bộ phận, thể hiện F-22 đã thực hiện thành công tất cả những thao tác cực khó này.

Đặc biệt, có thể thấy rõ các chuyển động rung nhanh của những bề mặt cánh, sự thay đổi của các ống xả lực đẩy vector, được điều khiển bằng máy tính khổng lồ của máy bay, cho thấy sự hoàn hảo của thiết kế tiêm kích chiếm ưu thế trên không này.

Trong không chiến, chiếc F-22 đã thể hiện một kỹ năng cơ động nhanh nhẹn đáng kinh ngạc. Điều này tạo ra sự khác biệt với máy bay chiến đấu trang bị động cơ lực đẩy ba chiều của Nga, như Su-35, có khả năng siêu cơ động ở một cấp độ khác.

Hiện ý nghĩa của khả năng siêu cơ động đang giảm dần, khi các máy bay ngày càng nâng cao khả năng không chiến ở tầm xa. Để có khả năng thống trị bầu trời trong chiến tranh, với tính năng tàng hình, Raptor vẫn giữ vị trí độc tôn trong chiếm ưu thế trên không.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Những bất thường ở dây rốn
  Khỏe- BS Ngô Kiều Trang - 13:14 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dây rốn giúp hình thành bánh nhau và gắn kết với thành tử cung. Dây rốn cho phép các chất dinh dưỡng và oxy vận chuyển từ mẹ sang thai nhi, đồng thời thải các chất thừa và máu thiếu oxy từ thai nhi qua mẹ.
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO