Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ?

Việt Hoa - Thời sự - 17/06/2019 09:04
Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ?
Cần có thời gian và lộ trình để sắp xếp lại cán bộ, công chức dôi dư sau khi sáp nhập các phường.

“Không phải khi sáp nhập các phường thì đồng loạt tất cả người dân bị ảnh hưởng sẽ phải mang giấy tờ đi đổi lại. Cũng giống như việc đổi từ chứng minh nhân dân (cmnd) sang thẻ căn cước, khi hết hạn hoặc người dân thật sự có nhu cầu thì mới cần đổi, còn lại thì vẫn có thể để vậy, không ảnh hưởng gì cả” - ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về chủ trương sáp nhập 15 phường tại TP.HCM.

Sẽ lấy ý kiến cử tri

. Phóng viên: Thưa ông, chỉ còn một thời gian ngắn, TP.HCM sẽ phải tiến hành sáp nhập các phường không đủ điều kiện về diện tích và dân số. Điều người dân lo lắng là sẽ làm xáo trộn cuộc sống của họ. TP sẽ tính toán như thế nào về vấn đề này?

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? - ảnh 1
Ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ

+ Ông Đỗ Văn Đạo: Việc sáp nhập không chỉ riêng ở TP.HCM mà cả nước cùng thực hiện theo chủ trương chung của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc sáp nhập các phường chắc chắn ít nhiều sẽ có ảnh hưởng đến người dân các phường đó. Đây cũng là vấn đề mà TP hết sức cân nhắc và cẩn trọng khi thực hiện đề án sáp nhập.

Tuy nhiên, người dân cũng không nên lo lắng vì sự ảnh hưởng không quá lớn. Có thể ảnh hưởng đến người dân khi thực hiện các giao dịch. Chẳng hạn như trước đây làm các loại giấy tờ thì ra phường này nhưng khi sáp nhập thì phải đến phường mới… Bất cứ sự xê dịch, thay đổi nào cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định nhưng dần dần sẽ đi vào nề nếp. Đây là một chủ trương lớn của trung ương tạo ra hiệu quả trong việc tinh gọn bộ máy hành chính để phục vụ người dân tốt hơn. Mong rằng người dân sẽ đồng thuận, chia sẻ và cùng TP thực hiện thành công chủ trương này.

. Thực tế đã có những vụ việc khi thay đổi khiến người dân mệt mỏi, lo lắng và thậm chí phải chen lấn để được thay đổi. Không chỉ người dân mà cán bộ thụ lý cũng đuối. Chẳng hạn như yêu cầu cung cấp thông tin khi đăng ký SIM điện thoại, đổi cmnd… Liệu tình trạng này có xảy ra khi người dân phải đi đổi các loại giấy tờ sau sáp nhập các phường?

+ Có lẽ không nên hiểu khi sáp nhập là buộc mọi người phải đồng loạt đi đổi các loại giấy tờ. Tất cả loại giấy tờ của người dân vẫn còn nguyên giá trị, chỉ khi họ cần giao dịch, cần phải thay đổi hoặc hết hạn thì mới cần phải đi đổi lại.

Cũng giống như việc thực hiện cấp thẻ căn cước công dân, nếu người dân có nhu cầu hoặc hết hạn thì mới đi đổi. Nếu không thì vẫn sử dụng cmnd cũ vẫn còn giá trị cho đến lúc hết hạn.

Do vậy, người dân không nên quá lo lắng về việc này. Trong quá trình thực hiện, TP cũng sẽ tính toán để có hình thức tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu, tránh tình trạng phải chen lấn như một số trường hợp đã xảy ra trong thực tế.

Không phải đây là lần đầu tiên TP tiến hành việc sáp nhập địa giới hành chính. Tuy nhiên, điểm mới của lần sáp nhập này sẽ là việc thực hiện lấy ý kiến của cử tri và để cử tri quyết định.

Sáp nhập phường: Dân có phải đổi giấy tờ? - ảnh 2
Cán bộ phường 14, quận Phú Nhuận từ khi biết thông tin sáp nhập phường vẫn làm việc bình thường, phục vụ người dân. Ảnh: LÊ THOA

Sẽ sắp xếp cán bộ dôi dư hợp lý

. Việc sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư sau khi sáp nhập các phường cũng là một vấn đề dễ ảnh hưởng đến tâm lý của họ. Việc này sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Hiện số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của 15 phường nằm trong diện phải sáp nhập cũng trên vài ba trăm người. Theo kế hoạch của UBND TP vừa ban hành, lộ trình của việc sắp xếp này sẽ được tiến hành từ năm 2019 đến 2021.

Cụ thể, năm 2019 sẽ kiện toàn tổ chức bộ máy, tiến hành sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và giải quyết chế độ, chính sách với những người dôi dư tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong diện sắp xếp. Việc này sẽ làm liên tục từ năm 2019 đến 2021.

Năm 2020, khi tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2020-2025 tại những đơn vị hành chính mới sẽ tiến hành sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và giải quyết chế độ, chính sách với những người dôi dư sau đại hội.

Năm 2021, sau khi tổ chức cuộc bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, cùng với việc kiện toàn bộ máy tổ chức HĐND, UBND cấp huyện, xã cũng sẽ tiến hành sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý. Song song đó là tiếp tục giải quyết chế độ, chính sách cho những người dôi dư.

. Trước thông tin sẽ sáp nhập 15 phường, hẳn sẽ có không ít cán bộ, công chức tâm tư và lo lắng. Ông có chia sẻ gì với họ?

+ Như đã trao đổi thì đây là một chủ trương lớn của trung ương, việc sắp xếp này cũng gắn với đổi mới, sắp xếp bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động có hiệu quả. Đồng thời, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức. Chắc chắn khi thực hiện thì những người bị ảnh hưởng, trong đó có cán bộ, công chức sẽ không tránh khỏi tâm tư.

Hiện đa phần các phường đều đã nắm được thông tin này và đang chuẩn bị cho công tác sáp nhập. Cũng là một công chức, tôi hoàn toàn chia sẻ với những tâm tư của cán bộ, công chức trước thông tin này.

Trong kế hoạch của TP, việc sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư được tiến hành cẩn trọng và có lộ trình như đã nêu trên. TP cũng đang kiến nghị cần có khoảng thời gian để lực lượng dôi dư được ổn định về mặt tư tưởng và sắp xếp hợp lý, đồng thời có chế độ, chính sách phù hợp. Việc sắp xếp cụ thể như thế nào thì cần phải được tính toán chi tiết thực hiện.

. Xin cám ơn ông.

15 phường ở TP.HCM sẽ sáp nhập

Theo Nghị quyết 1211/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn và phân loại đơn vị hành chính thì các phường, xã có diện tích dưới 5,5 km2 và dân số dưới 15.000 người thì phải sáp nhập.

Theo đó, TP.HCM hiện có tám quận với 15 phường (chứ không phải 16 phường như thông tin ban đầu) nằm trong diện phải sáp nhập gồm: quận 2 (phường Bình Khánh, Thủ Thiêm, An Khánh), quận 3 (phường 6, 13), quận 4 (phường 5, 12), quận 5 (phường 10, 12), quận 6 (phường 2), quận 8 (phường 11), quận 10 (phường 3, 6), quận Phú Nhuận (phường 12, 14). Tổng số dân của 15 phường này khoảng 86.000 người.

Hiện tám quận cùng 15 phường nêu trên đang chuẩn bị cho công tác sáp nhập. Tại quận 8, đầu tháng 6 đã hoàn thành xong kế hoạch và phương án sáp nhập giai đoạn 2019-2021. 

Đề xuất không sáp nhập ba phường ở quận 2

Tại quận 2, ba phường Bình Khánh, Thủ Thiêm, An Khánh hiện không đủ diện tích và dân số theo quy định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết ba phường này hiện nằm trong diện giải tỏa trắng để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Hiện nay, dân số ba phường này đều chưa đạt 50% so với quy định, tuy nhiên khu vực này trong quá trình đầu tư xây dựng, khi hoàn thành, đưa vào sử dụng thì dân số sẽ tăng lên. Do đó, quận đề xuất giữ lại cả ba phường này để tránh trường hợp sau này phải sắp xếp một lần nữa” - ông Hưng cho biết.

Liên quan đến đề xuất của quận 2, ông Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết kiến nghị của quận 2 là phù hợp với thực tế và Sở cũng đồng tình với kiến nghị này. “Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý kiến của cấp tham mưu và sẽ chính thức khi có sự phê chuẩn của cấp trên” - ông nói.

Theo ông Đỗ Văn Đạo, hiện nay Sở Nội vụ cũng đã làm việc với tám quận có các phường phải sáp nhập. Các địa phương đều đã triển khai công tác chuẩn bị sáp nhập các phường theo chỉ đạo của UBND TP. “Sau khi các địa phương hoàn chỉnh kế hoạch, phương án sáp nhập, Sở sẽ tổng hợp, trình UBND TP để trình Ban Thường vụ Thành ủy. Sau đó TP sẽ trình Bộ Nội vụ xem xét” - ông Đạo nói.

VH

 

Theo plo.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Giá khám bệnh tại Trung tâm Da liễu Đông y Chân Nguyên có tốt không?

Nhịp sống doanh nghiệp - Hà Bình (ghi) - 17:51 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Là một cơ sở khám chữa bệnh da liễu uy tín thì liệu giá khám, điều trị ở Trung tâm Đông y Chân Nguyên có cao và khiến người bệnh phải chờ đợi lâu… là một số thắc mắc nhiều người gửi tới KH&ĐS sống gần đây.

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO