--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sập giàn giáo ở Hải Phòng: Cây xăng xây dựng chưa được cấp phép

HOÀNG HOAN - 11:49 09/08/2019

Cây xăng xây dựng trên diện tích đất 13.995m2 khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Mặc dù bị đình chỉ nhiều lần nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình xây dựng.

Cây xăng xây dựng trên diện tích đất 13.995m2 khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Mặc dù bị đình chỉ nhiều lần nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình xây dựng.

Như Lao Động đã đưa tin, vào lúc 19h ngày 8.8, tại khu vực thôn 5 xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng (trên Quốc lộ 10, đoạn đối diện Khu công nghiệp An Dương) đã xảy ra vụ sập mái cây xăng làm 1 người tử vong và 7 người khác bị thương được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng).

Ông Phùng Văn Thanh – Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng – cho biết, công trình xây dựng cây xăng, nhà điều hành, nhà trưng bày sản phẩm của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân (trụ sở tại 13/3D Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) chưa có giấy phép xây dựng. Mặc dù đã bị lập biên bản, yêu cầu dừng thi công, nhưng công ty này không chấp hành.

Trước đó, vào ngày 17.7, đoàn công tác do ông Đinh Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng cùng đại diện Đội Thanh tra xây dựng số 9 (Thanh tra Xây dựng Hải Phòng) và đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng (UBND huyện An Dương) đã đến kiểm tra tại vị trí xây dựng cây xăng nói trên.

Tại đây, đoàn đã lập biên bản đối với Công ty cổ phần thương mại Minh Tân về hành vi vi phạm hành chính: Không gửi thông báo ngày khởi công xây dựng công trình; Tổ chức thi công không có giấy phép xây dựng; Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Minh Tân phải dừng thi công công trình.

Biên bản lập yêu cầu Công ty Minh Tân dừng thi công - ảnh HH

Biên bản lập yêu cầu Công ty Minh Tân dừng thi công. Ảnh: HH

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho Công ty Cổ phần thương mai Minh Tân, khu đất trên có diện tích 13.995m2 tại xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng được dùng để làm trung tâm kinh doanh dịch vụ thương mại, thời hạn 49 năm 1 tháng kể từ năm 2010.

Đến ngày 27.7, đoàn kiểm tra cũng do ông Đinh Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn đến kiểm tra. Lúc này có 2 công trình đang được xây dựng, trong đó trạm xăng đã xây xong móng và đổ 12 cột bêtông cốt thép; Khu nhà điều hành đang lắp khiên cột; Khoảng cách giữa hai công trình này là 12,2m, chưa phù hợp với tổng mặt bằng được phê duyệt. Đoàn thống nhất yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Minh Tân dừng xây dựng, UBND xã Bắc Sơn có nhiệm vụ giám sát việc dừng thi công của chủ đầu tư.

Từ những vi phạm này, ngày 19.7, ông Lê Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương - đã có Báo cáo gửi UBND Thành phố Hải Phòng về những sai phạm của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân, đồng thời đề nghị thành phố ban hành quyết định xử phạt theo quy định.

Ngày 1.8, UBND thành phố Hải Phòng đã ra văn bản, yêu cầu huyện An Dương phải đình chỉ thi công các hạng mục xây dựng của Công ty cổ phần thương mại Minh Tân, yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, báo cáo thành phố trước ngày 10.8.

Tuy nhiên, Công ty cổ phần thương mại Minh Tân đã không chấp hành các ý kiến của chính quyền địa phương, vẫn tiếp tục xây dựng công trình. Việc đổ mái cây xăng tối ngày 8.8 là nhằm tránh sự can thiệp của cơ quan chức năng, nên đã gây ra vụ sập mái giáo nói trên.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng cho biết, từ ngày 1.8, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu dừng chấm dứt mọi hoạt động xây dựng. Như vậy, đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Thành phố đã yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đêm ngày 8.8, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng đã đến bệnh viện thăm hỏi và động viên những người bị thương và gia đình, đồng thời yêu cầu các y bác sĩ tiếp tục huy động nhân lực và thiết bị để cứu chữa, điều trị cho các nạn nhân.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm một ca mắc Covid-19, là chuyên gia Nga
Thời sự- Nam Phương - 06:50 01/10/2020
Sáng 1/10, Việt Nam ghi nhận một ca mắc Covid-19 mới, là chuyên gia người Nga, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trường hợp này đi cùng chuyến bay với 17 ca bệnh được công bố trước đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO