--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sập cổng trường, 6 học sinh thương vong, trách nhiệm thuộc về ai?

HÀ LINH - 15:11 08/09/2020

Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị làm rõ trách nhiệm trong sự việc sập cổng trường khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ, 3 em đang nhập viện cấp cứu tại phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai).

Sập cổng trường, hiến 3 học sinh tử vong tại chỗ, 3 em đang nhập viện cấp cứu.

Sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các cháu bị nạn và thăm hỏi gia đình, các cháu bị thương đang được chữa trị.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các cơ sở y tế tập trung chữa trị tích cực, kịp thời cho các cháu học sinh bị thương. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, báo cáo Thủ tướng.

Làm rõ tai nạn xảy ra trong giờ học hay không?

Liên quan sự việc này, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, cơ quan chức năng cần khẩn trương xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc đồng thời giúp đỡ, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong việc mai táng và cứu chữa cho các cháu đang phải cấp cứu để giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra.

Trong việc này cần làm rõ thời điểm tai nạn xảy ra có trong giờ học hay không, trách nhiệm trong việc trông nom, quản lý, giám sát các cháu thuộc về ai. Đồng thời làm rõ tình trạng cánh cổng này trước khi bị đổ có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp hay không?

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có người có trách nhiệm trông nom học sinh nhằm đảm bảo an toàn nhưng lại buông lỏng đề xảy ra tai nạn. Ở đây nhiều em học sinh thiệt mạng, bị thương vì có thể xem xét trách nhiệm pháp lý, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự về việc vô ý làm chết người theo Điều 128; Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy định quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính theo Điều 129…

Luật sư Cường cũng nói rằng, vấn đề này cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm từng người.

Sự việc xảy ra trong giờ học, trong khuôn viên trường học, do tài sản, vật dụng của trường gây ra thì trường học phải bồi thường thiệt hại cho gia đình học sinh. Thiệt hại với học sinh bị thương tích bao gồm chi phí cứu chữa, tiền công chăm sóc, thiệt hại tinh thần.

Còn đối với học sinh thiệt mạng, trường phải bồi thường chi phí cứu chữa trước khi chết (nếu có), chi phí mai táng và một khoản bồi thường tổn thất về tinh thần không quá 100 tháng lương tối thiểu theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015.

“Gia đình các nạn nhân có thể thỏa thuận với nhà trường về mức bồi thường thiệt hại, nếu không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật thì có thể yêu cầu Toà án giải quyết theo quy định pháp luật.

Sau khi nhà trường bồi thường cho gia đình các nạn nhân mà có căn cứ cho thấy cán bộ, giáo viên được giao nhiệm vụ trông nom quản lý các cháu hoặc được giao nhiệm vụ bảo vệ, đảm bảo cơ sở vật chất của nhà trường có lỗi gây ra hậu quả thiệt hại cho các học sinh thì những người này phải bồi hoàn lại những thiệt hại mà nhà trường đã bồi thường cho các học sinh và gia đình học sinh theo quy định của pháp luật”, ông Cường cho biết.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, trong sự việc đau thương này, dù có giải quyết thế nào, có ai chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không thì đây chính là bài học cho các trường học, phải rà soát lại cơ sở vật chất trước năm học mới cũng như thường xuyên kiểm tra, sửa chữa trong năm học.

Dù biết rằng các cơ sở giáo dục đào tạo, các trường học ở vùng cao còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn tuy nhiên không vì thế mà coi nhẹ tính mạng của học sinh. Tất cả những cây cối, tường, các vật dụng thiết bị ở nhà trường có nguy cơ hư hỏng, gãy đổ thì phải được kiểm tra, gia cố, xử lý để đảm bảo an toàn cho các học sinh, đồng thời cũng cần dạy các con các kỹ năng sống cần thiết để tránh những vụ việc tai nạn thương tâm như vậy.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão mạnh cấp 8 dự kiến đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị
Thời sự- Mỹ Hà - 07:57 24/10/2020
Bão số 8 - Saudel có thể duy trì sức gió cấp 8 khi đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ từ đêm nay, 24/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO