--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sáng nay xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

PV - 09:28 12/05/2022

VKS xác định sai phạm của ông Trương Quốc Cường và các bị can khiến lô thuốc giả có tổng trị giá hơn 148 tỷ đồng liên quan VN Pharma được nhập khẩu, tiêu thụ hết tại Việt Nam.

Sáng nay 12/5, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo trong vụ án "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP.HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý dược, Bộ Y tế".

Theo cáo buộc, ông Trương Quốc Cường trong thời gian giữ chức Cục trưởng Quản lý dược kiêm Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế được giao quản lý hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định việc cấp số đăng ký thuốc. Tuy nhiên, bị can này không làm tròn nhiệm vụ.

Năm 2007, khi nhóm bị can tại VN Pharma nộp hồ sơ xin cấp số đăng ký cho 7 loại thuốc mang nhãn Health 2000 Canada, ông Trương Quốc Cường và các cựu cán bộ tại Cục Quản lý Dược để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn thẩm định đạt. Hậu quả khiến 6/7 loại thuốc không rõ nguồn gốc được nhập khẩu, lưu hành và điều trị cho người bệnh.

truong-quoc-cuong.png

Tháng 11/2014, sau khi xảy ra vụ án ở VN Pharma giai đoạn 1, Bộ Công an cảnh báo hoạt động nhập khẩu thuốc mang nhãn Health 2000 có dấu hiệu sai phạm. Dù nhận được khuyến cáo này nhưng ông Cường không quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi số thuốc đã cấp sai quy trình ở trên. Việc làm này khiến lô thuốc giả có tổng trị giá hơn 148 tỷ đồng được nhập khẩu, tiêu thụ hết tại Việt Nam.

Ở giai đoạn 1 của đại án, ngày 25/8/2017, TAND TP.HCM tuyên các bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường 12 năm tù về tội Buôn lậu. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù giam. Ba tháng sau, TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm, đề nghị điều tra lại tội danh.

Tháng 5/2020, sau các lần hủy án sơ thẩm và xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 12 đến 17-5), do thẩm phán Đào Bá Sơn làm chủ tọa. 5 kiểm sát viên thuộc Viện KSND Hà Nội giữ quyền công tố.

Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường có 6 luật sư bào chữa. 23 luật sư khác bào chữa cho các bị cáo còn lại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---