--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sân bay Biên Hòa được xử lý dioxin từ tháng 12

GIA CHÍNH - 18:11 01/11/2019

Bộ Quốc phòng Việt Nam bàn giao mặt bằng sân bay Biên Hòa để USAID khử độc dioxin từ tháng 12 và kéo dài trong 10 năm.

Bà Bonnie Glick, Phó Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ. Ảnh: Gia Chính

Bà Bonnie Glick, Phó Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ. Ảnh: Gia Chính

"Đây là nỗ lực đầy tham vọng của chúng ta, khối lượng công việc xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa ước tính gấp 4 lần sân bay Đà Nẵng vừa hoàn thành năm ngoái.", bà Bonnie Glick, Phó Giám đốc toàn cầu Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ nói trong buổi lễ bàn giao bàn giao 37 ha của sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) sáng 1/11. Công việc xử lý ô nhiễm dioxin tại đây sẽ bắt đầu từ tháng 12 và mất khoảng 10 năm để có thể bàn giao mặt bằng sạch cho Việt Nam.

Ngoài ra, trong 5 năm tới Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ cũng triển khai công tác hỗ trợ người khuyết tật tại những tỉnh bị nhiễm độc dioxin nặng nhất như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh với kinh phí 65 triệu USD.

Phát biểu tại lễ bàn giao, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, đây là sự kiện đánh dấu việc Chính phủ Hoa Kỳ thừa nhận những gì đã gây ra trong chiến tranh Việt Nam và có những cam kết khắc phục.

"Thời điểm xử lý ở Đà Nẵng cũng chỉ là bước mở đầu nhưng ở Biên Hòa thể hiện rất rõ khi Chính phủ Mỹ mà đại diện là Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ ký với Chính phủ Việt Nam về việc khắc phục hậu quả dioxin", thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói và nhấn mạnh trước đây viện trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh chủ yếu là của cá nhân và các tổ chức phi chính phủ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Gia Chính

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Gia Chính

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết trong thời gian tới, song song với việc xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiến hành vận động để phía Mỹ xử lý thêm ô nhiễm tại những nơi bị phun rải trong chiến tranh.

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa do Việt Nam cùng Hoa Kỳ cùng thực hiện được khởi động từ tháng 4 vừa qua, với kinh phí khoảng 390 triệu USD bằng nguồn vốn từ hỗ trợ của Chính phủ Mỹ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Giai đoạn một dự kiến sẽ xử lý 150.000 m3 đất từ nay đến năm 2025, với khoản hỗ trợ 183 triệu USD từ chính phủ Mỹ và 110 tỷ đồng của Việt Nam.

Sân bay Biên Hòa từng là căn cứ chủ chốt của quân đội Mỹ, dùng để chứa chất diệt cỏ và phục vụ chiến dịch phun rải chất độc hóa học tại chiến trường miền nam Việt Nam.

Từ tháng 12/1969 đến tháng 3/1970, nơi đây đã xảy ra 4 vụ tràn chất độc hóa học từ các bể chứa với 2.500 lít chất trắng và 25.000 lít chất da cam rò rỉ ra bên ngoài.

Giới chuyên gia đánh giá khu vực này là nơi nhiễm chất độc dioxin nặng nhất, lâu nhất và lớn nhất trên thế giới. Ước tính hơn 52 hecta diện tích với khối lượng 515.000 m3 đất bị ô nhiễm và quá trình xử lý sẽ mất ít nhất 10 năm.

 

Theo vnexpress.net


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trợ giá cho nhà máy nước sạch Sông Đuống, chuyện có lạ?
Phản biện- Huy Lê - 06:51 17/11/2019
Vốn ban đầu lớn và thu hồi lâu, Nhà nước hỗ trợ để khu vực tư nhân cùng tham gia đầu tư. Không chỉ Sông Đuống mà nhiều nhà máy khác cũng được hỗ trợ lớn như Sông Đà, Củ Chi... Nhà nước hỗ trợ mức lợi nhuận định mức tối thiểu 5% cho các đơn vị thực hiện toàn bộ quá trình từ sản xuất khai thác, cung ứng nước đến khâu bán lẻ cuối cùng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Việt Nam có giống gạo ngon nhất thế giới
  Khoa học- Tô Hội - 07:18 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, Việt Nam có rất nhiều giống gạo đặc sản có thể nói chất lượng hàng đầu thế giới. Điều đặc biệt là giống gạo này sản xuất được nhiều vụ, năng suất gấp đôi các giống gạo đặc sản trên thế giới.
 • Nhập khẩu ôtô tăng tới 150%
  Kinh tế- Nhật Nam - 07:17 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Công Thương, tháng 10/2019 đã có 15.000 ôtô nguyên chiếc các loại được nhập về Việt Nam, trong đó hơn 90% là xe dưới 9 chỗ (13.000 chiếc).
 • Lòng trắng trứng chữa mặn
  Mẹo vặt- Hà Bình - 07:15 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu chẳng may bạn cho quá nhiều gia vị khiến món ăn bị mặn, hãy sử dụng lòng trắng trứng để giảm vị mặn cho món ăn.
 • Trời lạnh, xe khó nổ máy
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:12 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Điều này dựa trên nguyên lý động cơ Diesel không dùng nhiệt từ bugi để đốt cháy nhiên liệu mà lại sử dụng nhiệt độ của áp suất buồng đốt nén tạo ra nhiệt.
 • Cơ sở phân biệt trời mát, trời lạnh và trời rét
  Hỏi đáp- Hà Bình - 07:10 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các bản tin dự báo không khí lạnh thường thấy các cụm từ “trời mát”, “trời rét”.
 • U chèn ép trung thất rất nguy hiểm
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức - 07:07 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - U không chỉ chèn ép vào phổi, tim mà cả các dây thần kinh gây nhiều tai biến nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Phẫu thuật điều trị rất khó khăn.
 • Chứng can âm hư ở người cao tuổi
  Khỏe-    TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 07:06 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, thận chứa tinh, can (gan) chứa huyết, khi tinh huyết đầy đủ, điều hòa thì can thận khí đầy đủ, thận khai khiếu ra tai, can khai khiếu ở mắt. Khi còn trẻ, khỏe mạnh can thận tốt thì tai nghe bình thường, mắt nhìn sáng tỏ. Khi tuổi cao tinh huyết suy hao, hai tạng thận và can hư tổn, thận thủy không thanh thị lực yếu kém, tai điếc, mắt nhìn không rõ.
 • Vảy nến: Lành tính nhưng khó chữa
  Khỏe- Bạch Dương - 07:04 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gene di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp. Có khoảng 125 triệu người trên thế giới mắc bệnh ở tất cả lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là 15-35 tuổi. Vảy nến ảnh hưởng đến bệnh nhân không chỉ về mặt thể chất mà còn tinh thần, xã hội và tài chính.
 • Bổ sung dinh dưỡng phòng chữa hen phế quản
  Khỏe- Thúy Nga - 07:03 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Một số nghiên cứu cho thấy, nếu can thiệp dinh dưỡng cho bà mẹ trong suốt thai kỳ có thể làm giảm được tỷ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh hen.
 • Hiểu rõ ưu và nhược điểm của vay tín chấp
  Bạn đọc- TH - 07:02 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng thì bạn cần phải cẩn trọng tìm hiểu về các hình thức vay vốn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO