--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Samsung cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ

TRỌNG NHÂN - 13:25 02/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cụ thể là Samsung sẽ chủ động đóng vai trò “đầu tàu” để phát triển công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Tân Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung tại Việt Nam - ông Choi Joo Ho - cho biết như vậy tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa diễn ra gần đây.

Hiện nay, Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với 6 dự án tại 3 tỉnh, thành phố. Tổng mức đầu tư đăng ký các dự án của hãng tại Việt Nam hơn 17,3 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 160.000 lao động. Năm 2018, Samsung Việt Nam xuất khẩu khối lượng hàng hóa trị giá hơn 60 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2017.

Samsung cũng đã có nhiều chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ như chủ động tìm kiếm, hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, đào tạo chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ… Trong năm 2018, đã có 35 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung. Nếu tính cả các nhà cung ứng cấp 2 và các nhà cung cấp dịch vụ, đã có 627 doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi và chiếm khoảng 30% tổng số các nhà cung ứng của Samsung. 

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Việt Nam đang thực thiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) quốc gia và Samsung phải thể hiện hơn nữa vai trò “đầu tàu”, để “kéo” các doanh nghiệp CNHT của Việt Nam cùng phát triển. Hiện năng lực sản xuất ngành CNHT của Việt Nam đã hình thành và nhiều nơi đã dần hoàn thiện. Các doanh nghiệp CNHT không chỉ phát triển về lượng mà còn phát triển về chất, như da giày, lắp ráp ô tô, xe máy.... Nhưng CNHT vẫn chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt. Nhiều ngành công nghiệp ưu tiên phát triển không đạt mục tiêu đề ra nên CNHT kém phát triển, tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp còn ở mức thấp - Phó thủ tướng đánh giá.

Do đó, Samsung nên vừa là "người" đặt hàng, vừa là "người" tạo điều kiện cho doanh nghiệp phụ trợ tham gia vào chuỗi giá trị, nâng cao tỉ lệ nội địa hoá của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam - Phó Thủ tướng đề nghị.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 227
Thời sự- Lê Nga - 18:24 02/04/2020
6h ngày 2/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 5 ca nCoV, gồm một nhân viên công ty Trường Sinh, hai người tiếp xúc gần với bệnh nhân, hai ca từ nước ngoài về được cách ly ngay. - VnExpress Sức Khỏe
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO