Thứ 2, 23/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Sai phạm tại Đại học Đông Đô: Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu?

Trọng Nghĩa - Thu Hằng - Giáo dục - 23/08/2019 08:20
Sai phạm tại Đại học Đông Đô: Trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu?
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều cơ sở của trường Đại học Đông Đô có hoạt động dạy và học, nhưng chưa được Bộ GD&ĐT thẩm định. Trường đại học này cũng liên tục mở các mã ngành HOT trong khi hồ sơ chưa hoàn thiện, nhưng vẫn được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo. Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ, mã ngành Quản trị Kinh doanh là một điển hình.

Trụ sở là một ẩn số?

Trường ĐH Đông Đô được thành lập năm 1994 với tên đầy đủ ban đầu là trường ĐH Dân lập Đông Đô. Năm 2017, ông Trần Khắc Hùng nhận chuyển nhượng cổ phần từ hội đồng nhà trường cũ và trở thành Chủ tịch HĐQT mới. Trường có 3 đơn vị trực thuộc gồm Viện Khoa học Xã hội và Đổi mới Sáng tạo, Viện giáo dục DUNI Thành Phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH in Đông Đô.

Trên trang thông tin của trường ĐH Đông Đô cho biết, trường có trụ sở chính tại km25, Quốc lộ 6, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Cơ sở 1 tại số 60B Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội, Cơ sở 2  tại Tòa nhà Viện Âm nhạc, đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tuy nhiên, dù có thông tin này, nhưng thực sự trụ sở của trường ĐH Đông Đô ở đâu, thì vẫn là một ẩn số. Cụ thể, theo thông tin từ cục thuế Hà Nội, thì trụ sở của trường ĐH Đông Đô tại Tầng 5 Tòa nhà 60B, Phố Nguyễn Huy Tưởng - Phường Thanh Xuân Trung - Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Đây là tầng thương mại thuộc Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư PVV-VINAPHARM  của Cổ phần Vinaconex 39.

Theo Cục thuế Hà Nội, nơi nhận thông báo thuế của ĐH Đông Đô là T.1 tòa nhà Trung tâm Đào tạo CNTT & TTHN số 1 Hoàng Đạo Thuý -  Quận Cầu Giấy - Hà Nội. 

Còn Theo hợp đồng số DIC.BĐDN.371.211117 ngày 24/11/2017 giữa ngân hàng Ngân Hàng TMCP Á Châu - Chi nhánh Thăng Long với trường ĐH Đông Đô, thì địa chỉ trường lại ở tại Số 170 phố Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch , Cầu Giấy , Hà Nội.

Theo hợp đồng này, trường ĐH Đông Đô đã thế chấp: Toàn bộ các quyền tài sản và lợi ích phát sinh theo Hợp đồng mua bán sàn dịch vụ thương mại số 178/PVV- VINAPHARM/HĐMB ngày 27/10/2017 được ký giữa Bên bảo đảm với Công ty CP Vinaconex 39, bao gồm các phụ lục, các chứng từ, giấy tờ khác kèm theo, hợp đồng sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế cho hợp đồng đã được ký kết (thuộc dự án Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và nhà ở chung cư PVV-VINAPHARM tại địa chỉ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội ). Nghĩa là, địa chỉ này chắc chắn chỉ có sau thời điểm 10/2017.

Trụ sở trường tại  Km25, Quốc lộ 6, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội cho Trung tâm đào tạo lái xe thuê.

Như vây, ĐH Đông Đô có những địa chỉ nào được Bộ GD&ĐT thẩm định về cơ sở vật chất, cấp phép cho hoạt động dạy và học? Có lẽ, chỉ có Vụ giáo dục Đại học thuộc  Bộ GD&ĐT mới nắm rõ?

Trở lại địa chỉ tại Km25, Quốc lộ 6, Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội được trường ĐH Đông Đô công khai thông tin. Thì trước đây cũng là cơ sở đào tạo của trường Trung cấp nghề Việt Hàn. Sau khi ĐH Đông Đô mua lại toàn bộ cở sở vật chất chuyển địa điểm khai báo về địa chỉ này.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tất cả các hoạt động dạy và học của trường ĐH Đông Đô đều diễn ra ngoài địa chỉ này. Hiện tại, cơ sở này được ĐH Đông Đô cho một trung tâm đào tạo lái xe ô tô thuê cho học sinh tập lái.

Bộ GD&ĐT có “nuông chiều”?

Sau khi ông Trần Khắc Hùng tiếp nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô, hàng loạt các mã ngành đào tạo đã được vị Chủ tịch này làm thành đề án, và được Bộ GD&ĐT đồng ý giao đào tạo.

Theo ghi nhận, trường ĐH Đông Đô có 23 khoa, ngành đào tạo trình độ Đại học hệ Chính quy và 07 chuyên ngành đào tạo trình độ Sau Đại học. Tuy vậy, phân nửa mã ngành được mở sau ngay sau khi ông Trần Khắc Hùng tiếp nhận vị trí Chủ tịch HĐQT. Có thể liệt kê những mã ngành HOT như: Luật Kinh tế, Tài chính Ngân hàng, Quản lý Nhà nước, Bác sỹ Thú y, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Dược sỹ, Điều dưỡng, Ngôn ngữ Nhật...

Ấn tượng hơn, ngày 17/11/2017, Bộ GD&ĐT có Quyết định số 4886/QĐ-BGDĐT do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký, cho phép ĐH Đông Đô được đào tạo trình độ Tiến sĩ chuyên ngành Quản trị Kinh doanh . Theo quy trình, trước khi Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký, toàn bộ hồ sơ đề nghị của trường phải được thẩm định năng lực phải trải qua khâu kiểm tra, thẩm định của Vụ Giáo dục Đại học do bà Nguyễn Thị Kim Phụng làm Vụ trưởng.

 

Quyết định cho phép ĐH Đông Đô đào tạo trình độ tiến sỹ ngành Quản trị kinh doanh khi còn “nợ” Tạp chí khoa học.

Để bảo vệ thành công và nhận được sự tin tưởng từ Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo trình độ Tiến sĩ,  trường ĐH Đông Đô cần đảm bảo nhiều điều kiện không dễ đáp ứng.

Đơn cử: Trường phải có ít nhất 01 giáo sư và 3 tiến sĩ khoa học, tiến sĩ hoặc 02 phó giáo sư và 3 tiến sĩ khoa học, tiến sĩ là giảng viên cơ hữu ngành đúng hoặc ngành gần với ngành đăng ký đào tạo, và không trùng với danh sách giảng viên cơ hữu là điều kiện mở ngành đào tạo trình độ tiến sĩ của các ngành khác. Trong đó có ít nhất 01 giáo sư hoặc phó giáo sư đúng ngành chịu trách nhiệm chủ trì, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo và cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo trước cơ sở đào tạo và xã hội...;

Có thư viện truyền thống với nguồn thông tin tư liệu đủ để nghiên cứu sinh tra cứu khi thực hiện đề tài luận án như sách, giáo trình, tạp chí khoa học trong và ngoài nước được cập nhật trong 5 năm tính đến ngày đề nghị mở ngành. Có thư viện điện tử với bản quyền truy cập cơ sở dữ liệu liên quan đến ngành đăng ký đào tạo hoặc được kết nối với các cơ sở đào tạo cùng lĩnh vực, cùng ngành đào tạo ở trong và ngoài nước để sử dụng chung cơ sở dữ liệu cho ngành đăng ký đào tạo...;

Đặc biệt, phải có Tạp chí khoa học công nghệ riêng của cơ sở đào tạo.

Theo ghi nhận, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô của Trường Đại học Đông Đô được Bộ TT&TT cấp Giấy phép số 643/GP-BTTTT ngày 25/12/2017. Tuy nhiên, Quyết định số 4886/QĐ-BGDĐT được ký trước đó, từ ngày 17/11/2017. Nói cách khác, tại thời điểm thẩm định, ĐH Đông Đô chưa đủ điều kiện được đào tạo bậc tiến sĩ. 

Lưu ý là, ngày 25/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định số 1448/QĐ-TTg về việc kéo dài thời gian công tác của Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga. Theo đó, Thứ trưởng Bùi Văn Ga được kéo dài thời gian công tác sau khi hết tuổi làm công tác quản lý từ ngày 1/12/2017, để giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại ĐH Đà Nẵng theo Nghị định số 141/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kỷ luật một loạt 39 lãnh đạo, cán bộ trong vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

Hà Nội quyết định kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số 80 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vi phạm của hàng trăm công trình xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn.

Loạn đồ dùng kháng khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Khăn mặt, đệm, quần áo, đồ lót, băng vệ sinh, thớt, đũa, bát, quạt điện, máy lọc nước, bàn chải đánh răng kháng khuẩn… được quảng cáo nhan nhản mà ít ai biết thực hư tác dụng kháng khuẩn của chúng như thế nào.

Ai đã bảo kê cho Alibaba?

Suốt một thời gian dài, dư luận bức xúc, công luận liên tục lên tiếng nhưng Tập đoàn Alibaba vẫn hiên ngang tồn tại, vẫn liên tục rao bán đất “vịt giời”. 

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Tan hoang khu chợ lớn nhất Đông Anh, điêu đứng nhìn tài sản bị thiêu rụi

Cả nghìn mét vuông khu chợ lớn nhất huyện Đông Anh (Hà Nội) bị thiêu rụi chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, tiểu thương đau đớn nhìn tài sản bị cháy thành tro.

Vi khuẩn có thể giúp phân hóa rác thải nhựa, làm sạch môi trường

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hai năm trước, năm 2017, ước tính con người đã sản xuất ra khoảng 349 triệu tấn nhựa (Mt.), 90% là từ nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, có khả năng những con số này còn khủng khiếp hơn.

Hai người tử nạn khi đi xe máy vào cao tốc

Hai thanh niên đi xe máy vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đến đoạn qua Yên Bái thì đâm vào đuôi xe tải, lúc 21h30 tối 22/9.

Mới nhất

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 4:  Hiệu ứng tâm lý niềm tin - Ám thị và tự ám thị gây bệnh

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 16:50 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đôi khi bệnh tật phát sinh là do chính bản thân chúng ta đã bị ám thị và tự ám thị mình. Đó là hiệu ứng tâm lý niềm tin rất khó chữa nếu chúng ta không hiểu rõ về nó và tìm cách tháo bỏ nó.

Sản phẩm sữa của Vinamilk được đánh giá cao tại thị trường Trung Quốc

Nhịp sống doanh nghiệp - N.Ha - 16:48 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/09/2019, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra“Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc” do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019. Được giới thiệu trong chương trình với tư cách là đại diện tiêu biểu của ngành sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan Trung Quốc.

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

Giáo dục - Vĩnh Hà - 16:03 23/09/2019
Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Tan hoang khu chợ lớn nhất Đông Anh, điêu đứng nhìn tài sản bị thiêu rụi

Nóng - Trần Thường - 15:07 23/09/2019
Cả nghìn mét vuông khu chợ lớn nhất huyện Đông Anh (Hà Nội) bị thiêu rụi chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, tiểu thương đau đớn nhìn tài sản bị cháy thành tro.

Cả nhà đi xe máy gặp nạn ở Hà Nội, 3 mẹ con tử vong

Bạn đọc - Nhị Tiến - 15:02 23/09/2019
Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến ba mẹ con tử vong trên quốc lộ 18.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Pháp luật - Linh An-Phương Anh - 14:56 23/09/2019
Quá trình điều tra, anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh đã khai báo về khoản tiền 2.500 tỷ đồng lừa đảo, chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng.

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Phụ huynh đề nghị thành lập Hội phụ huynh

Giáo dục - Hoài Nam - 14:48 23/09/2019
Phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, quận 2, TPHCM - nơi vừa xảy ra sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc" - kiến nghị nhà trường phải thành lập Hội đồng phụ huynh theo đúng quy định.

Vi khuẩn có thể giúp phân hóa rác thải nhựa, làm sạch môi trường

Công nghệ - Thái Bằng - 14:41 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hai năm trước, năm 2017, ước tính con người đã sản xuất ra khoảng 349 triệu tấn nhựa (Mt.), 90% là từ nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, có khả năng những con số này còn khủng khiếp hơn.

Microrobot kim loại lỏng, nền tảng cách mạng hóa cuộc sống con người

Công nghệ - Thái Bằng - 14:41 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ước mơ của con người là chế tạo ra robot có những chức năng cơ học tự động tương tự như những robot được trình diễn trong một số bộ phim và loạt phim khoa học viễn tưởng như Ex Machina, “Black Mirror”, “The Terminator”…

Loại bỏ chất ô nhiễm trong nhà

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:40 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một số cách cơ bản để cải thiện chất lượng không khí.

RMIT "bắt tay" Sovico và Vietjet đào tạo hàng không

Kinh tế - Đức Vinh - 14:39 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đại học RMIT, Tập đoàn Sovico và Hãng hàng không Vietjet vừa thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, quản trị và kỹ thuật.

Vietravel lên UPCoM, được định giá 500 tỷ đồng

Chứng khoán - Vân Bùi - 14:38 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo 12,6 triệu cổ phiếu (tương đương vốn điều lệ 126 tỷ đồng) của Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) sẽ niêm yết trên UPCoM, với mã chứng khoán VTR.

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Nguyên đán nửa tháng

Giáo dục - Nguyên Khôi - 14:37 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo hướng dẫn triển khai nhiệm vụ chuyên môn của Sở GD&ĐT TPHCM, học sinh TPHCM nghỉ Tết Nguyên đán 2020 là 16 ngày, thời gian nghỉ bắt đầu từ 26 tháng Chạp.

Loạn đồ dùng kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 14:36 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khăn mặt, đệm, quần áo, đồ lót, băng vệ sinh, thớt, đũa, bát, quạt điện, máy lọc nước, bàn chải đánh răng kháng khuẩn… được quảng cáo nhan nhản mà ít ai biết thực hư tác dụng kháng khuẩn của chúng như thế nào.

Cần xử lý rác thải đô thị theo cơ chế thị trường

Môi trường - Hồng Nhung - 14:35 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện rác thải thu theo đầu người với mức phí bằng nhau, gây nên sự mất cân bằng. Chuyển xử lý rác sang cơ chế thị trường, thu phí rác thải theo khối lượng mới tạo được lợi ích thu hút doanh nghiệp xử lý rác.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO