--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sai một li đi cả chi!

QA (GHI) - 07:08 30/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng bàn chân càng ngày càng gia tăng do kiểm soát đường huyết và bàn chân không tốt.

Bệnh nhân là cụ bà (76 tuổi, Hưng Yên) được gia đình đưa đến một bệnh viện chuyên khoa ở Hà Nội, các bác sĩ đã chỉ định cắt chi vì 5 tháng nay vết loét ở chân của cụ vẫn loang ra và ngày một nặng thêm. Đây là lần thứ tư cụ bị cắt cụt chi do biến chứng của đái tháo đường. Một bệnh nhân khác cũng gặp trường hợp tương tự, nhưng vết loét nghiêm trọng hơn nhiều. Bệnh nhân đã từng bị cắt cụt chi lần 1, nhưng mỏm cụt loét lại, chuyên khoa ngoại đã chỉ định cắt cụt tiếp đến cẳng chân. Những trường hợp như thế này được gặp tại các bệnh viện không phải hiếm.

Lời bàn: TS.BS Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng bàn chân càng ngày càng gia tăng do kiểm soát đường huyết và bàn chân không tốt. Hầu hết bệnh nhân phải cắt cụt chi nhiều lần là do bệnh nhân ở tỉnh xa, ngại đi khám, thêm vào đó việc thăm khám giữa đái tháo đường và chấn thương chỉnh hình chưa có sự gắn kết, người bệnh loét chi thường được chuyển đến chuyên khoa ngoại, chỉ định cắt cụt chi, tránh nhiễm trùng.

Trong khi đó, chuyên khoa nội có nhiều biện pháp xử lý tắc mạch, tránh cho người bệnh  không phải cắt cụt chi hoặc cắt cụt nhiều lần. Người bệnh đái tháo đường, đặc biệt có biến chứng bàn chân cần lưu ý, tùy theo mức độ nặng  hay nhẹ thì 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng phải tái khám 1 lần tại chuyên khoa nội để các bác sĩ chuyên về đái tháo đường và các bác sĩ chuyên về mạch máu can thiệp, tránh phải cắt chi nhiều lần.

  • Dây bình bát chữa đái tháo đường
    Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 10:08 03/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Dây bình bát còn gọi là dây bát, bát bát, mảnh bát, tên khoa học là Coccinia grandis, thuộc họ Cucurbitaceae. Tính vị dây bình bát ngọt thanh, thơm nhẹ, tính mát, công dụng tiêu viêm giải độc, mát gan, hạ đường huyết (hỗ trợ điều trị tiểu đường), lợi tiểu, giảm mụn nhọt, điều trị tiểu buốt, bí tiểu, điều trị loét mồm miệng, lở lưỡi. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh bằng dây bình bát.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng: Không để giãn cách xã hội toàn quốc như trước
Thời sự- Viết Tuân - 21:06 04/08/2020
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói Việt Nam quyết tâm không để xảy ra làn sóng Covid-19 thứ hai, không để giãn cách xã hội quy mô toàn quốc như trước đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO