--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc

KIM TRỌNG - 14:30 06/12/2020

Trong các kỹ thuật lái xe ô tô, việc lên dốc luôn khiến nhiều tay lái mới lúng túng, đặc biệt khi hai bên đường là núi cao hay vực sâu.

 

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 1

Tài xế không nên tự ý di chuyển vị trí cần số khi leo dốc.

Không tự ý di chuyển cần số

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, tài xế không nên tự ý di chuyển vị trí cần số, mà nên để hộp số tự làm. Khi leo dốc, tùy theo tốc độ của xe, hộp số sẽ tự động vào số thích hợp. Theo đó, người lái chỉ nên dịch chuyển cần số đến vị trí số được đánh dấu nếu cần phanh động cơ hoặc muốn giảm bớt quán tính của xe.

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 2

Không nên áp dụng máy móc quan điểm "lên dốc bằng số nào, thì xuống dốc bằng số đó".

Quan niệm "Lên dốc số nào xuống dốc số đó"

Thực tế cho thấy rằng rất ít con dốc có dộ dốc khi lên và xuống giống nhau. Hơn nữa tình trạng mặt đường, và đặc điểm địa lý, địa hình, cũng như thực tế tình trạng giao thông cũng khác nhau của hai bên dốc. Nếu chỉ máy móc áp dụng kiểu "lên dốc bằng số nào, thì xuống dốc bằng số đó" là không hợp lý, xa rời thực tế. Với cách đi cứng nhắc kỹ thuật như vậy sẽ đẩy người lái vào những tình huống lúng túng khó xử.

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 3

Việc chở đồ quá nặng cũng gây nhiều nguy hiểm cho xe của bạn.

Chở đồ quá nặng khi lên dốc

Việc lái xe chở nặng lên dốc cao sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa trên xe, cả của những người và phương tiện khác đang di chuyển trong phạm vi gần xe bạn. Đó có thể là sự cố đổ hàng hóa, lạc tay lái, khuất tầm nhìn... ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng lái và tinh thần của lái xe.

Thêm nữa, xe chở quá nặng, khi lên dốc phải rà phanh liên tục dẫn đến nóng, trơ lì má phanh, thậm chí sôi dầu phanh, khiến cả hệ thống phanh không còn tác dụng, gây mất phanh đột ngột.

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 4

Tuyệt đối không được tăng giảm ga đột ngột khi lên dốc, việc đó sẽ khiến chiếc xe khó kiểm soát.

Tăng, giảm ga đột ngột

Nếu ở trong tình trạng đường trơn khi lên dốc, người lái không nên tăng, giảm ga, đặc biệt ở những đoạn có khúc cua. Việc đi ga không đều có thể dẫn đến đuôi xe bị văng ra dù xe có trang bị hệ thống phanh ABS và ô tô có 1 cầu sau hay 2 cầu. Hệ thống phanh chỉ hỗ trợ người lái đi đúng kỹ thuật, do vậy nếu thao tác cơ bản sai, tài xế sẽ tự đẩy vào tình trạng mất lái và gặp nguy hiểm.

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 5

Không nên hạ phanh tay trước khi thực hiện mớm ga di chuyển tiếp vì xe dễ bị trôi hoặc ảnh hưởng tới hộp số.

Không nên hạ phanh tay trước khi ga

Trong trường hợp xe cần tạm dừng chốc lát trong lúc leo dốc, người lái cần xi nhan, đánh lái vào lề đường, nhả ga và đạp phanh chân sau đó kéo phanh tay.

Khi tiếp tục di chuyển, người lái cần nhả phanh chân, nhanh chóng dùng chân phải đạp ga để xe di chuyển rồi hạ ngay phanh tay. Một điều cần lưu ý là không nên hạ phanh tay trước khi thực hiện mớm ga, bởi lẽ nếu làm điều này, xe có thể bị mất phanh hoặc hộp số sẽ ảnh hưởng.

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 6

Chèn vật nặng vào bánh xe khi dừng ở dốc giúp giảm áp lực cho hộp số và hệ thống phanh.

Chú ý khi dừng ở dốc cao

Trong lúc dừng ở dốc cao, bạn nên tìm hòn đá hay bất cứ thứ gì nặng để chèn vào bánh xe. Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho hộp số và hệ thống phanh.

Sai lầm thường gặp của các tài xế khi lái xe lên dốc 7

Khi chết máy khi đang leo dốc, tài xế cần đánh lái vào bên đường rồi dùng chân phải đạp phanh, kéo phanh tay.

Xử lý khi xe chết máy giữa dốc

Trong trường hợp này tài xế cần nhả chân ga, đánh lái vào bên đường rồi dùng chân phải đạp phanh, kéo phanh tay. Sau khi thấy xe đã dừng, di chuyển cần số đến P rồi khởi động lại động cơ. Chú ý tuyệt đối không để cần số ở N bởi lẽ xe có thể bị tụt dốc nếu phanh không được tốt và phải kéo phanh tay rồi mới mớm ga di chuyển tiếp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 1/3, không ca mắc COVID-19, có 210 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính
Thời sự- Thái Bình - 06:04 01/03/2021
Bản tin 6h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.448 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 210 ca âm tính với SARS-CoV-2
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO