--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

SAGRI sai phạm ra sao mà nhiều cán bộ bị khởi tố điều tra?

NGUYÊN NGUYÊN - 19:58 11/07/2020

Hồi cuối năm 2019, Thanh tra TP HCM đã có kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Thanh tra TP chỉ ra Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) đã sử dụng các mặt bằng, nhà, đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa nhưng thực chất là cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích.

Việc này là sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà, đất của UBND TP, không đúng đối tượng, mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất của UBNDTP và không đúng theo điều 111 Luật Đất đai năm 2003, điều 175 Luật Đất đai năm 2013.

Báo cáo không trung thực

Cụ thể, đối với Dự án Khu nhà ở Phước Long B, quận 9, Sagri không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án này cho Tổng Công ty CP Phong Phú (gọi tắt là Phong Phú). Việc này vi phạm Điểm Đ, Khoản 1, Điều 38 Nghị định số 91/2015 của Chính phủ.

Sagri không không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao... có thay đổi so với ban đầu, là không thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Thông tư số 10/2018 của Bộ Tài chính.

SAGRI sai phạm ra sao mà nhiều cán bộ bị khởi tố điều tra? - Ảnh 1.

Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn dính nhiều sai phạm về đất đai

Cùng với đó, Sagri ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận, là không đảm bảo quyền lợi của Sagri.

Sagri ký hợp đồng ủy quyền cho Phong Phú ký kết với khách hàng đặt mua nhà và việc Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kế trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật, là không đúng điều 9 Nghị định số 71/2010 của Chính phủ.

Ngoài ra, Sagri còn ủy quyền cho Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án. Trên thực tế, Tổng Công ty CP Phong Phú đã ký các hợp đồng huy động vốn (thực chất là phân lô bán nền) từ năm 2012.

Do đó, việc Sagri có Công văn số 488/2017 gửi UBND TP, Sở Xây dựng cam kết chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án với mọi hình thức, là báo cáo không trung thực với UBND TP, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

"Tiền trảm hậu tấu"

"Liên minh" Sagri - Phong Phú còn bị phát hiện có những sai phạm tại dự án Cụm Công nghiệp Láng Le - Bàu Cò ở huyện Bình Chánh.

Cụ thể, Sagri đồng ý cho Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Phong Phú để tiếp tục thực hiện dự án nhưng không xin ý kiến của UBND TP là thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 734/2008.

Bởi dự án này chưa thực hiện hạ tầng kỹ thuật (chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30ha/89.444ha), do đó không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư.

Hơn nữa, dự án đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến thời điểm thanh tra chưa triển khai thực hiện, là lãng phí đất đai.

Ngoài ra, tại dự án đầu tư xây dựng Nhà máy giết mổ Củ Chi triển khai từ năm 2010 đến nay đã hơn 8 năm nhưng Sagri chưa xây dựng hoàn chỉnh, chưa đưa vào khai thác sử dụng, là chậm tiến độ làm ảnh hưởng việc khai thác, phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho người dân TP.

Sagri cũng dính sai phạm liên quan đến việc chuyển nhượng đất tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo đó, người đại diện vốn Sagri thực hiện biểu quyết việc chuyển nhượng tổng diện tích 36.617,6 m2 tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tại Công ty CP Lâm nghiệp Sài Gòn, trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến Hội đồng Thành viên Tổng Công ty.

Việc này là vi phạm điều 49 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Chuyển nhượng phần vốn góp không qua đấu giá

Việc Sagri chuyển nhượng 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cho Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường, là không thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 29 và Khoản 5, Điều 38 Nghị định số 91/2015.

Nhiều cán bộ bị khởi tố

 

- Tháng 10-2017, Thanh tra TP HCM ban hành kết luận thanh tra (số 38) sau khi thanh tra toàn diện Sagri.

- Đến năm 2018, Kiểm toán Nhà nước tiếp tục chỉ ra các vấn đề vi phạm của Sagri, đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND TP xử lý.

- Tháng 3-2018, UBND TP có quyết định kỷ luật khiển trách ông Lê Tấn Hùng.

- Tháng 10-2018, UBND TP đã nâng mức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng lên cảnh cáo vì mức khiển trách "chưa tương xứng với mức độ sai phạm";

- Tháng 1-2019, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP kỷ luật cảnh cáo ông Lê Tấn Hùng về mặt Đảng;

- Tháng 2-2019, Thanh tra TP tiếp tục ban hành kết luận thanh tra số 05 về sai phạm tại Sagri;

- Tháng 6-2019, ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác và bị cách chức Tổng giám đốc Sagri;

- Đến ngày 6-7, ông Lê Tấn Hùng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015. Ông Nguyễn Thành Mỹ (cựu phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư) cũng bị bắt giam với vai trò đồng phạm.

Sau đó một ngày, C01 tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc, đối với ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch HĐTV Sagri và bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên kế toán trưởng Sagri.

- Ngày 11-7, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM và ông Trần Trọng Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP HCM vì có liên quan đến sai phạm xảy ra tại SAGRI.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vinafood 2 cố ý làm trái chỉ đạo Thủ tướng, bán hơn 6.200m2  "đất vàng" công sản cho tư nhân
Kinh tế- Hữu Thông - 06:00 22/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - Kết luận thanh tra số 2099/BC-TTCP ngày 2/12/2020 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án bất động sản số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO