Sạch sỏi chớ nên chủ quan

có nhiều nguyên nhân hình thành sỏi, với nhiều loại sỏi khác nhau, mức độ khác nhau, người bệnh cần kiểm tra định kỳ để có lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa, không nên chủ quan nghĩ mình đã sạch sỏi mà quên mất đã từng có sỏi niệu

Bệnh nhân N.T.P. (Nam Định) có sỏi thận 2 bên, đã tán sỏi ngoài cơ thể. Bệnh nhân được khẳng định là hết sạch sỏi sau tán sỏi qua da... nên chủ quan. Sau 2 năm bệnh nhân đi khám thì sỏi đã xếp thành chuỗi ở niệu quản > 20cm và thận đã ứ nước rồi...

soi-nieu-quan-1.jpg
Sạch sỏi chớ nên chủ quan

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Duy Hoàn, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bộ Công an, có nhiều nguyên nhân hình thành sỏi, với nhiều loại sỏi khác nhau, mức độ khác nhau, người bệnh cần kiểm tra định kỳ để có lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa, không nên chủ quan nghĩ mình đã sạch sỏi mà quên mất đã từng có sỏi niệu.

Mức độ tái phát sỏi phụ thuộc chính ở người bệnh, ở thái độ quan tâm sức khỏe bản thân. Chỉ có chủ động quan tâm sức khỏe, tầm soát và thực hiện theo phác đồ lời khuyên của các chuyên gia thì sẽ chung sống hòa bình hoặc không bị tái phát hoặc có tái phát thì có phương án giải quyết đơn giản, đỡ ảnh hưởng sức khỏe và chi phí thấp nhất.

Người có bệnh nhưng cần thông thái về trạng thái bệnh của bản thân. Khi có dấu hiệu đau vùng thắt lưng, tiểu máu, sờ thấy khối ở vùng hông lưng hãy đi khám ở cơ sở y tế gần nhất.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top