--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Sa Pa hạn hán nghiêm trọng chưa từng có

QD - 15:14 24/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Từ trước đến nay, Sa Pa, Lào Cai đã gặp nhiều đợt hạn hán, nhưng trong lịch sử chưa có đợt hạn hán nào nghiêm trọng như thời điểm hiện nay, gây khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Nếu 1 tuần nữa không có mưa…

Từ trước tết đến nay, khu vực huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai không có mưa, dẫn đến tình trạng hạn hán kéo dài gây khó khăn cho sản xuất, sinh hoạt, kinh doanh của người dân. 

Ở khu vực thị trấn Sa Pa, tình trạng thiếu nước khiến nhiều nhà nghỉ, khách sạn nhỏ, không có hệ thống dự trữ nước phải dừng hoạt động, trả lại tiền cho khách vì không có nước phục vụ du khách. Còn những các khách sạn từ 3 sao trở lên, có hệ thống dự trữ nước thì vẫn hoạt động bình thường.

Ở khu vực lân cận, hạn hán khiến hàng loạt gia đình không có nước sản xuất, tưới tiêu, cây trồng chết héo. 

Ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết: Theo dự báo khí tượng thuỷ văn, trong vài ngày tới, khu vực Sa Pa sẽ có trận mưa lớn. Nếu tình hình như dự báo thì Sa Pa sẽ được giải thoát khỏi tình trạng hạn hán.

Nhưng nếu không có mưa thì chính quyền địa phương đã đề ra một số giải pháp. Chẳng hạn, chuyển đổi cây trồng. Nơi nào thiếu nước sẽ trồng ngô, sắn, chỗ nào có nước sẽ trồng lúa. Tuy nhiên, hiện đã quá vụ theo lịch gieo trồng tại địa phương. Nếu tiếp tục không có mưa thì vụ này người dân bị thiệt hại nghiêm trọng.

Trong trường hợp hạn hán kéo dài, chính quyền địa phương sẽ huy động các nguồn vốn xã hội hoá để hỗ trợ người dân vượt qua thời điểm khó khăn này.

Chưa từng có trong lịch sử

Ông Lê Tân Phong xác nhận, trước đây, Sa Pa đã gặp nhiều đợt hạn hán, nhưng đây là đợn hạn hán nghiêm trọng nhất. Trước đó chưa từng có đợt hạn hán nào tương tự. 

Hiện tại, Sa Pa có 5 nguồn nước dùng cho sản xuất, sinh hoạt. Tuy nhiên, từ trước tết đến nay, Sa Pa không có mưa đã khiến tất cả nguồn nước cạn kiệt. Đặc biệt, nguồn quan trọng nhất là Hồ Thác Bạc đã không còn giọt nước nào. Trong 5 nguồn nước thì 4 nguồn đã cạn kiệt, chỉ còn nguồn Suối Hồ 2. Nhưng nguồn Suối Hồ 2 liên quan đến nước sản xuất và sinh hoạt của người dân khu vực này.

Chính quyền địa phương đã họp với người dân nơi đây và thống nhất là người dân cho Nhà máy nước khai thác 50%, 50% còn lại san sẻ với người dân địa phương. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Lượng nước từ Suối Hồ 2 cũng không đủ để đáp ứng nước cho sinh hoạt của người dân trong thị trấn.

Về lâu dài, Sa Pa đang xây dựng Nhà máy nước công suất 12.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, công trình này tiến hành từ 2012 đến nay chưa xong vì vướng phải một số vấn đề về thủ tục. Còn thời điểm này, nước cung cấp cho thị trấn vẫn do Nhà máy nước Sa Pa cung cấp với công suất 6.000m3 nước/ ngày đêm.

Theo ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư Huyện uỷ Sa Pa, huyện đang dồn hết sức để hạn chế tối đa thiệt hại do hạn hán gây ra, tránh ảnh hưởng đến người dân và khách du lịch đến tham quan.

Trả lời câu hỏi về việc Các dự án thuỷ điện trên địa bàn có liên quan gì đến tình trạng hạn hán như hiện nay, ông Nguyễn Trọng Hài khẳng định là không liên quan. Nhiều nguồn nước không có dự án thuỷ điện nào nhưng vẫn cạn nước.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Phòng: Cần làm rõ nhiều dự án tại khu công nghiệp xây dựng không phép?
Kinh tế- Chí Dũng - 14:14 22/01/2020
Ngày 27/12/2019, UBND TP Hải Phòng thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng và tính tiền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp An Dương.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO