Sa kê bổ tỳ vị

(khoahocdoisong.vn) - Sa kê còn gọi là cây bánh mỳ, nguồn gốc ở vùng Đông Nam Á. Sa kê là cây có nhiều lợi ích, thường dùng trái ăn, lá làm thuốc trị bệnh. Trái sa kê chín thường gọt vỏ thái miếng, chiên, xào, hoặc nấu súp, nấu canh tôm cá, có nơi luộc, nghiền bột làm bánh, chế biến ra nhiều món ăn ngon. Sa kê có dinh dưỡng cao.

Theo y học cổ truyền, múi sa kê có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ dưỡng, rất dễ tiêu hoá, dùng trong các trường hợp mới ốm dậy, tỳ vị yếu. Trái sa kê chín còn được xem món ăn ngon bổ tỳ vị.

Theo dược lý hiện đại, trong múi có tới 25% tinh bột, 3% protein và 0,5% lipid, vitamin, khoáng chất, vi lượng khác đều là dưỡng chất cần thiết với sức khỏe. Trong 100g trái sa kê ăn được cung cấp năng lượng 90 calo. Nghiên cứu còn cho biết, trái sa kê chín dùng rất tốt cho ai  tỳ vị hư tổn, cơ nhục hao tổn, khí huyết lưỡng hư.

Lá sa kê có tác dụng lợi tiểu, giải độc, tiêu viêm. Kinh nghiệm dân gian thường hái lá sa kê sắc nước uống như trà trị phù thũng, viêm gan vàng da, thống phong, ngày 1 - 2 lá.

Để trị huyết áp cao, lấy lá sa kê vàng vừa rụng 2 lá 100g, rau ngót tươi 50g, chè xanh tươi 20g nấu nước uống cả ngày trị  huyết áp cao, huyết áp giao động. Lá sa kê 2 lá, đậu bắp tươi 100g, lá ổi non 50g sắc nước uống cả ngày trị tiểu đường týp 2.

Lương y Nguyễn Văn Phúc (Hội Đông y Vũng Tàu)

Theo Đời sống
back to top