--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rút dây điện thoại cố định khi có mưa dông

THU HÀ - 08:39 08/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bạn nên rút dây điện thoại cố định khi có mưa dông. Lý do là vì với các đường dây điện thoại nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền.

Hỏi: Tôi muốn biết tại sao khi có dông sét thì không nên nghe điện thoại cố định?

Trần Phương Hà (Hà Nội)

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm KH&CN: Điện thoại cố định có đặc điểm là dùng dây. Sét đánh có rất nhiều loại như sét đánh thẳng, sét đánh tạt ngang, sét đánh lan truyền. Với sét đánh lan truyền, sét sẽ đánh lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm.

Trong thực tế sét lan truyền xuất hiện khi nạn nhân nói chuyện điện thoại để bàn, cầm vào các dây cáp, dây anten dẫn từ ngoài vào. Vì vậy nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông gần xảy ra.

Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền vì thế nên tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Tivi nối với dây anten để ngoài trời cũng rất cần rút ra khi có dông.

  • Tự thiết kế hệ thống chống sét
    Hỏi đáp- 19:42 22/04/2018
    Theo chuyên gia của Viện Vật lý Địa cầu người dân hoàn toàn có thể tự thiết kế hệ thống chống sét cho hộ gia đình. Hệ thống này rất đơn giản, rẻ tiền lại mang lại hiệu quả cao trong việc phòng tránh sét.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---