--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rượu bia ảnh hưởng dạ dày như thế nào?

PHẠM HẰNG - 11:10 23/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị viêm dạ dày, loét dạ dày sau quãng thời gian dài sử dụng rượu bia. Vậy có đúng rượu bia là tác nhân gây bệnh không?

Hỏi: Chồng tôi hay uống rượu, gần đây anh có triệu chứng đau bụng, ợ hơi. Đi khám thì được biết viêm dạ dày. Xin hỏi rượu bia tác động đến dạ dày như thế nào?

Nguyễn Thị Liên (Phú Thọ)

BS Nguyễn Việt Dũng, Bệnh viện 19-8: Rượu bia nói chung khi đi vào cơ thể trước khi được chuyển hóa và đào thải ở gan, được hấp thu tại dạ dày sẽ gây ức chế quá trình sản xuất và hình thành màng chất nhày bảo vệ dạ dày đồng thời kích thích niêm mạc dạ dày tăng tiết ra nhiều acid dịch vị.

Acid dạ dày được tạo ra nhằm hoạt hóa men pepsin giúp dạ dày tiêu hóa chất đạm thành các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng khi acid dạ dày tiết quá nhiều chính bản thân nó sẽ ăn mòn chính niêm mạc của nó đặc biệt với những dạ dày không có chất nhày bảo vệ và dạ dày đang có sẵn tổn thương.

Sử dụng nhiều rượu bia sẽ làm cho áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao khiến cho các tổn thương bên trong dạ dày có sẵn nặng nề thêm. Khi gan bị tổn thương do uống nhiều rượu bia sẽ không thể chuyển hóa hết Acetaldehyde khiến cho nhiều cơ quan trong đó có dạ dày bị nhiễm độc.

Vì vậy, trước khi uống rượu bia nên tránh để bụng rỗng, nên ăn lót trước khi uống, nên hạn chế các đồ chua cay nóng trong khi uống rượu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân tái nhiễm Covid - 19 không thể xảy ra ở Việt Nam
Thời sự- K.Chi - 16:16 22/02/2020
Thông tin bệnh nhân ra viện tái nhiễm Covid - 19 ở Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng nhưng theo bác sĩ truyền nhiễm của Việt Nam, tái nhiễm có thể do bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân xuất viện khi các triệu chứng đã giảm nhưng chưa hết virus
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO