--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rụng tóc do điều trị hóa chất nên ứng phó thế nào?

KHÁNH THỦY - 10:00 08/10/2021

Điều trị ung thư thường khiến người bệnh mất một phần hoặc toàn bộ tóc, điều này làm bệnh nhân cảm thấy lo lắng. Vậy ứng phó với rụng tóc thế nào?

BS Phùng Ngọc Nam, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, tóc bị rụng đi khi hóa chất điều trị ung thư phá hủy những nang tóc. Rất khó để biết trước người bệnh nào sẽ bị rụng tóc, người nào không ngay cả khi họ dùng những loại thuốc giống nhau.

Một số thuốc có thể gây ra mỏng hoặc mất tóc trên da đầu. Một số khác cũng có thể gây mỏng hoặc rụng lông ở mu, chân tay, lông mày hay lông mi. Điều trị xạ trị vùng đầu thường gây ra rụng tóc. Đôi khi, tùy thuộc vào liều xạ trị trên đầu, tóc mọc lại sẽ không giống như trước.

man-kinh-rung-toc.jpg

Nếu rụng tóc xảy ra, hầu hết thường bắt đầu trong vòng 2 tuần đầu điều trị và nặng nhất sau 1 đến 2 tháng điều trị. Da đầu của người bệnh sẽ rất nhạy cảm khi gội, chải hay chạm vào. Tóc thường sẽ bắt đầu mọc lại ngay cả khi điều trị chưa kết thúc.

Tốt nhất nên cắt thật ngắn tóc hoặc cạo nhẵn đầu trước khi tóc bắt đầu rụng. Nếu muốn đội một bộ tóc giả, nên mua trước khi hoặc ngay khi bắt đầu điều trị.

Những bộ tóc giả bằng chất liệu tổng hợp (nhân tạo) cần sự chăm sóc và tạo kiểu ít hơn những bộ tóc giả làm từ tóc người.

Tóc nhân tạo cũng có giá rẻ hơn và bảo quản dễ hơn, không tốn nhiều công sức nên sẽ phù hợp hơn khi sức khỏe của người bệnh ung thư yếu đi trong quá trình điều trị.

Với những người thấy tóc giả nóng và ngứa có thể thay thế chúng bằng mũ hoặc khăn. Chất liệu cotton (sợi bông tự nhiên) sẽ dễ chịu cho da đầu hơn chất liệu nilon hay polyester (sợi tổng hợp).

Rụng tóc có thể giảm bớt bằng cách tránh chải hoặc kéo tóc quá mức. Dùng một chiếc mạng tóc vào buổi tối, hoặc ngủ trên vỏ gối satin để giữ tóc không bị bết lại. Nhẹ nhàng với lông mày và lông mi vì chúng cũng có thể bị ảnh hưởng.

Khi tóc mới bắt đầu mọc trở lạ, lúc đầu sẽ rất dễ gãy. Tránh uốn hay nhuộm tóc trong một vài tháng đầu tiên. Nên để tóc ngắn, kiểu đơn giản.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.