--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rửa rau quả đúng cách

HÀ BÌNH - 09:53 25/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vi khuẩn có thể bám lên hoa quả và rau xanh bằng rất nhiều cách. Chúng có thể có mặt trong các loại nước dùng để tưới, phân hữu cơ hoặc từ chim...

Hỏi: Rửa và chế biến rau quả thế nào để phòng chống ngộ độc thực phẩm, bao gồm phòng chống E.coli?

Trần Phương Anh (Hà Nội)

Bà Phạm Thu Hiền, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Vi khuẩn có thể bám lên hoa quả và rau xanh bằng rất nhiều cách. Chúng có thể có mặt trong các loại nước dùng để tưới, phân hữu cơ hoặc từ chim hay những động vật trên đồng ruộng khác. Việc rửa tất cả rau và quả trước khi ăn để đảm bảo chúng đã sạch và an toàn là rất quan trọng. Rửa sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, bao gồm cả E.coli, khỏi bề mặt của hoa quả và rau xanh. Hầu hết các loại vi khuẩn đều ở trong đất cát bám vào rau quả. Vì vậy, rửa để loại bỏ hết đất cát là rất quan trọng.

Nên rửa rau dưới vòi nước chảy hoặc cọ rửa trong nước. Bắt đầu từ những loại rau quả ít dính đất nhất và luôn giũ nhẹ mỗi loại trong lần rửa cuối cùng. Rửa những rau quả không được đóng gói là rất quan trọng vì chúng thường có nhiều đất dính vào hơn so với những hoa quả và rau xanh đã được bao gói. 

Luôn luôn rửa tay bạn trong suốt quá trình cả trước và sau khi bạn cầm thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh. Giữ thực phẩm sống, bao gồm cả rau xanh, tách biệt khỏi những thực phẩm đã chế biến sẵn sàng để ăn. Sử dụng dao, thớt, dụng cụ riêng cho đồ sống và đồ chín, hoặc rửa sạch các dụng cụ đó trong quá trình sử dụng giữa đồ sống và chín. Kiểm tra nhãn mác, bạn phải rửa, bóc vỏ hoặc chế biến rau quả trước khi ăn trừ khi bên ngoài bao bì của rau xanh ghi "sẵn sàng để ăn". Sẽ luôn có nguy cơ vi khuẩn có hại trên rau xanh lan truyền sang các thực phẩm khác nếu như chúng không được bảo quản, rửa và chế biến đúng cách.

 

  • Cách loại bỏ ký sinh trùng ở rau quả
    Mẹo vặt- Nguyễn Khánh - 13:24 11/10/2018
    Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, dễ bị lên men và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát sinh, phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ que thử HIV, viêm gan bị cắt đôi tại Bệnh viện Xanh Pôn: Xét nghiệm gian dối, dân hoang mang
Khỏe- Thúy Nga - 05:00 11/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi dư luận “dậy sóng” về việc que thử HIV, viêm gan B bị khoa Vi sinh Y học Bệnh viện Xanh Pôn cắt đôi, và trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA, nhiều bệnh nhân đã lo sợ về kết quả xét nghiệm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO