--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rộp mụn nước sau khi cháy nắng

22:57 19/05/2018

Cháy nắng có biểu hiện đau rát, đỏ, sưng và đôi khi phồng rộp da. Nếu phỏng rộp vỡ, cần làm sạch nhẹ nhàng bằng xà phòng nhẹ và nước rồi bôi mỡ kháng sinh.

Hỏi: Cách đây vài ngày, sau khi đi xe máy du lịch một số nơi, 2 mu bàn tay của tôi tự nhiên đỏ lên mà không thấy rát, sau chuyển sang đỏ đậm, tím đi. Hiện nay trên mu bàn tay chỗ đỏ sạm có ít mụn nước nổi lên. Tôi có cần đi bệnh viện khám không?

Trần Quynh (Quảng Ninh)

BS Phạm Thị Hương, nguyên cán bộ Khoa Da liễu, Bệnh viện Việt Pháp trả lời: Có thể bạn bị bỏng nắng (còn gọi cháy nắng). Dấu hiệu và triệu chứng của cháy nắng thường xuất hiện trong vòng vài giờ phơi nắng, và có biểu hiện đau rát, đỏ, sưng và đôi khi phồng rộp da lên. Bạn hãy giữ sạch tay và không làm vỡ các phỏng rộp nhỏ.

Nếu phỏng rộp vỡ, làm sạch một cách nhẹ nhàng bằng xà phòng nhẹ và nước, bôi mỡ kháng sinh, và che phủ tổn thương bằng miếng băng gạc không dính. Nếu cần, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Không sử dụng dầu, bơ, lòng trắng trứng hay các thuốc nào khác lên vùng da bị cháy nắng. Chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục. Đi khám bác sĩ nếu bạn có những phỏng rộp lớn.

Lời khuyên khi bỏng nắng: Tắm hoặc ngâm vùng bỏng trong bồn nước mát hoặc dưới vòi hoa sen. Hoặc bạn có thể lau người bằng khăn tắm sạch được làm ẩm bằng nước máy mát. Dùng kem dưỡng ẩm bôi lên vùng bỏng.

HL


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điểm cao vẫn trượt đại học: Cơ hội hoàn toàn nằm trong tay thí sinh
Giáo dục- Mai Loan - 05:07 22/09/2021
(khoahocdoisong.vn) - Trước việc một số thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt đại học, lãnh đạo Bộ GD&ĐT và một số trường đại học đã đưa ra những lý giải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---