--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rơm tươi làm thức ăn gia súc

HÀ BÌNH - 20:47 27/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Kết quả nghiên cứu cho thấy kiềm hoá rơm tươi bằng urê cho phép bảo quản được rơm không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ, làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hoá

Đốt rơm gây ra ô nhiễm không khí, khói bụi nghiêm trọng.  Một nhóm các nhà khoa học chăn nuôi của Học viện Nông nghiệp Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Xuân Trạch chủ trì đã tiến hành một số nghiên cứu xử lý kiềm hoá rơm lúa tươi sau khi thu hoạch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy kiềm hoá rơm tươi bằng urê cho phép bảo quản được rơm không bị mốc, không bị tổn thất chất hữu cơ, làm tăng hàm lượng protein thô, tăng tỷ lệ tiêu hoá, cho phép bò ăn được nhiều rơm hơn và cho năng suất cao hơn so với cho ăn rơm tươi hay rơm khô không xử lý. Xử lý rơm tươi ngay sau khi thu hoạch không những cho phép cải thiện chất lượng dinh dưỡng của rơm mà khắc phục được những hạn chế của việc xử lý rơm khô (tốn nhiều thời gian và lao động phơi rơm trong lúc thời vụ khẩn trương; phụ thuộc nhiều vào thời tiết; mất nhiều chất dinh dưỡng và rơi vãi trong quá trình phơi) nên tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người nông dân khai thác tốt nguồn phụ phẩm dồi dào này để chăn nuôi trâu bò.

Kỹ thuật kiềm hoá rơm nối trên đã được chuyển giao cho nhiều địa phương và cơ sở chăn nuôi có quy mô khác nhau áp dụng và cho kết quả rất tốt. Việc bảo quản rơm tươi… rất đơn giản, dễ làm, phù hợp với trình độ của người nông dân. Rơm ủ từ 3-6 tháng có màu vàng đậm, mềm; Trâu bò ăn rơm ủ tiêu hoá tốt, lông mượt… Phương pháp bảo quản rơm tươi làm thức ăn cho đàn trâu bò đã giúp cơ sở chăn nuôi bò sữa, các trang trại, các hộ gia đình chăn nuôi có nguồn thức ăn dự trữ trong vụ đông.

Phương pháp ủ rơm lúa tươi với urê  tận dụng được một khối lượng rơm lên tới hàng chục ngàn tấn với hàm lượng đạm tăng cao gấp hơn hai lần so với rơm thông thường… Việc này đã giúp hạ giá thành thức ăn chăn nuôi bò sữa và nhờ đó mà tiết kiệm cho công ty hàng triệu đô la mỗi năm… Việc thu mua rơm rạ làm thức ăn cho bò đã  tạo ra được một nguồn thu nhập thêm đáng kể cho người nông dân trồng lúa… hạn chế tình trạng đốt rơm rạ trên đồng gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng và hệ sinh thái đồng ruộng.

Phong Lâm

  • Cám công nghiệp làm từ rơm rạ
    Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 08/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Phụ phẩm nông nghiệp (rơm, rạ, thân ngô, lá mía, dây khoai, dây lạc...) vốn bị coi là rác, bà con nông dân thường phải đốt bỏ sau mỗi mùa vụ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyên gia Trung Quốc: Bệnh nhân khỏi bệnh vẫn có thể truyền virus corona
Thời sự- An Bình - 21:13 21/02/2020
Một chuyên gia hàng đầu tại Trung Quốc về bệnh hô hấp đã lên tiếng cảnh báo rằng các bệnh nhân đã bình phục vẫn có thể làm lây nhiễm virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO