--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rối loạn tiêu hóa

KHÁNH THỦY (GHI) - 13:00 08/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ hấp thu kém, suy dinh dưỡng, cơ thể sẽ hình thành cơ chế từ chối ăn để không phải nạp thêm thực phẩm, hậu quả là trẻ biếng ăn. Mặt khác, rối loạn tiêu hóa dễ làm trẻ thiếu chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết, lâu dần trẻ càng biếng ăn, tạo thành một vòng bệnh lý luẩn quẩn, hậu quả là trẻ suy dinh dưỡng.

Hỏi: Con tôi bị suy dinh dưỡng và rất hay mắc rối loạn tiêu hóa, xin bác sĩ cho biết bệnh này ảnh hưởng tới trẻ thế nào?

Bích Hân (Đống Đa, Hà Nội)

TS.BS Phan Bích Nga.

TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ hấp thu kém, suy dinh dưỡng, cơ thể sẽ hình thành cơ chế từ chối ăn để không phải nạp thêm thực phẩm. Mặt khác, rối loạn tiêu hóa dễ làm trẻ thiếu chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết, lâu dần trẻ càng biếng ăn, tạo thành một vòng bệnh lý luẩn quẩn. Rối loạn tiêu hóa rất nguy hiểm vì làm giảm tỷ lệ lợi khuẩn trong ruột, giảm sức đề kháng, trẻ dễ mắc các bệnh nguy hiểm như tả, lỵ, viêm đại tràng mãn tính, nặng có thể dẫn tới suy nhược, suy thận, hôn mê, thậm chí tử vong nếu trẻ không được bù nước và chất điện giải kịp thời. Rối loạn tiêu hóa thường có nguyên nhân như sức đề kháng của trẻ kém, hệ vi khuẩn có lợi chưa đủ sức ngăn chặn những vi khuẩn có hại xâm nhập từ đường ăn uống, hô hấp nên trẻ dễ mắc tiêu chảy.

Loạn khuẩn đường ruột thường xảy ra trong các trường hợp như sử dụng kháng sinh, chế độ ăn không hợp lý, trẻ ăn dặm quá sớm, ăn quá nhiều đạm, đường, dầu mỡ, rau củ nhiều chất xơ, thức ăn khó tiêu hoặc không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra là môi trường sống có nhiều vi khuẩn, trẻ mắc các bệnh lý như viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm ruột… Để khắc phục, mẹ nên cho trẻ đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa tiêu hóa và dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn cụ thể.

  • Cỏ sữa trị rối loạn tiêu hóa
    Gia truyền trị bệnh- BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, HN) - 18:58 07/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Cỏ sữa lá nhỏ hay còn gọi là cây vú sữa đất là cây thân thảo, thân màu tím nhạt hoặc đỏ, thường mọc bò dưới đất và chia thành nhiều nhánh tỏa ra xung quanh. Nếu ngắt thử một nhánh nhỏ sẽ thấy có nhựa này trắng chảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO