--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rối loạn chức năng phủ tạng vì uống aspirin

N.HÀ (GHI) - 10:51 07/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi aspirin. Khi dùng aspirin liều cao có thể gây ra hội chứng Reye. Đây là hội chứng mà trong đó có viêm và rối loạn chức năng ở nhiều phủ tạng, nặng nhất là gan và não.

Cháu Nguyễn Quý H. 10 tuổi (Nam Định) bị ho sốt và đau xương khớp. Uống thuốc hạ sốt thông thường không đỡ, mẹ cháu đã mua aspirin về cho uống. Thấy con hết sốt, nhưng vẫn li bì, vàng da, trướng bụng, gia đình đưa đi khám thì mới hay em bị rối loại chức năng phủ tạng và não do uống aspirin.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, aspirin là một thuốc rất thông thường nằm trong nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm. Ngoài những tác dụng này, aspirin còn có tác dụng chống ngưng tập tiểu cầu. Nhưng trên thực tế nó không phải là thuốc an toàn với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em.

Trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương bởi aspirin. Khi dùng aspirin liều cao có thể gây ra hội chứng Reye gây viêm và rối loạn chức năng ở nhiều phủ tạng, nặng nhất là gan và não, có thể ảnh hưởng tới tính mạng. Cơ chế gây bệnh chưa rõ. Vì vậy, trẻ em dưới 15 tuổi tuyệt đối không sử dụng aspirin.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Đinh La Thăng chấp nhận 11 năm tù và bồi thường 200 tỷ
Thời sự- Hoàng Lam - 12:12 14/04/2021
Cựu Chủ tịch PVN chấp nhận mức án 11 năm tù và bồi thường 200 tỷ đồng trong vụ án ở Ethanol Phú Thọ. Như vậy, bị cáo lĩnh tổng mức án 30 năm tù, phải khắc phục 830 tỷ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO