--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot xác định chính xác loại kháng sinh phù hợp cho bệnh nhân

THÁI BẰNG - 11:11 11/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ứng dụng tự động hóa và robot hóa máy phân tích chẩn đoán cho phép dẫn đến thông lượng cao trong quá trình xét nghiệm và xác định các loại thuốc kháng sinh hiệu quả chống lại các bệnh lây nhiễm, cho phép bệnh nhân có được đơn thuốc tốt nhất.

Để bác sĩ có thể xác định loại kháng sinh tốt nhất cần thiết điều trị nhiễm trùng cho bệnh nhân thường cần ít nhất từ 2 - 4 ngày. Đồng thời, nhiều bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh phổ rộng cho bệnh nhân có thể gây ra vấn đề phụ ngoài điều trị.

Sử dụng kháng sinh phổ rộng làm tăng nguy cơ một số vi khuẩn sẽ đột biến và kháng lại loại kháng sinh mạnh đó, khiến thuốc không còn hiệu quả tốt đối với những bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Điều đó cũng có nghĩa là bệnh nhân không được điều trị bằng thuốc tốt nhất có thể, ngoài ra cũng cản trở hoặc trì hoãn quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Một máy chẩn đoán mới từ SeLux, máy chẩn đoán kiểu hình thế hệ tiếp theo (NGP), ứng dụng robot hóa có thể xác định được loại kháng sinh hiệu quả nhất để tiêu diệt chính xác vi khuẩn lây nhiễm cho bệnh nhân trong vòng 24 giờ, giúp tiết kiệm thời gian và bệnh nhân nhanh chóng có được đơn thuốc tốt nhất. Nhờ đó, máy SeLux NGP giúp bác sĩ xác định loại kháng sinh nào hoạt động tốt nhất chống lại bệnh nhiễm trùng cụ thể và vi khuẩn kháng lại loại kháng sinh nào.

Máy SeLux NGP xác định loại kháng sinh nào hoạt động tốt nhất chống lại bệnh nhiễm trùng cụ thể và vi khuẩn kháng những loại kháng sinh nào.

Trong máy NGP, huyết tương của bệnh nhân hoặc loại mẫu khác được đặt trong tối đa 384 giếng của một tấm vi mảnh. Các loại và liều lượng kháng sinh khác nhau được đặt trong mỗi giếng chứa mẫu.

Sau đó, lần lượt các mẫu được thử nghiệm và phân tích để xác định xem kháng sinh có loại bỏ được vi khuẩn lây nhiễm hay không? Một thuật toán sẽ kiểm tra từng dung dịch pha loãng kháng sinh xác định, loại thuốc nào có được phản ứng cho mục tiêu chữa trị tốt nhất.

Công ty SeLux sử dụng một số đầu định lượng trên NGP để phân phối thuốc đến các mẫu với liều lượng đạt mức microlit để đảm bảo độ chính xác và tính nhất quán trong xét nghiệm. Các đầu phân phối Festo VTOE và VTOI được điều khiển tự động bằng hệ thống điều khiển Festo VAEM.

Ứng dụng công nghệ robot hóa, máy sử dụng cổng xử lý EXCM-30 Festo di chuyển các vi mẫu và mô-đun kẹp quay EHMD xoay, mở hoặc đóng các nắp lọ.

Một số đầu định lượng Festo khác nhau và các bộ phận xử lý được sử dụng trong máy NPG để tăng tốc độ thử nghiệm mẫu.

Theo các tiêu chuẩn chăm sóc hiện tại, bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng sinh phổ rộng, chủ yếu dựa trên lịch sử kinh nghiệm của bác sĩ điều trị. Sử dụng nhiều loại thuốc kháng sinh cho mục tiêu điều trị sẽ có kết quả tốt hơn và tránh được tình huống kê đơn quá mức trong các phương pháp lâm sàng phổ rộng. Thời gian để xác định những loại kháng sinh này cần đến 4 ngày, nhưng sử dụng máy NGP chỉ mất 24 giờ.

Những mãy phân tích hiện tại, sử dụng trong quá trình này đã lỗi thời và không thay đổi nhiều so với nguyên mẫu từ thập kỷ trước. Những máy chẩn đoán hiện nay chỉ có thể kiểm tra 12 - 15 loại kháng sinh cùng một lúc, dù các bác sĩ có hơn 35 loại kháng sinh bán sẵn trên thị trường để lựa chọn.

Ngoài ra, những loại kháng sinh đột phá mới được FDA chấp thuận thường không được thử nghiệm vì những máy hiện tại không thể đáp ứng được; không có đủ chỗ để đưa vào thử nghiệm trong các máy đã hoạt động, kiểm tra năng lực so với các loại thuốc kháng sinh truyền thống và nổi tiếng. Máy NPG có thể xử lý 384 loại kháng sinh hoặc các biến thể ở độ pha loãng, do đó có thể thực hiện được thử nghiệm so sánh đồng thời cùng với các loại kháng sinh truyền thống khác trong điều trị bệnh truyền nhiễm.

  • Sử dụng UAV và cảm biến IoT phát hiện sớm cháy rừng
    Công nghệ- Thái Bằng - 10:00 29/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Để phát hiện kịp thời các vụ cháy rừng, nhóm nhà khoa học, dẫn đầu là Osama Bushnaq tại Trung tâm nghiên cứu Người máy độc lập thuộc Viện đổi mới công nghệ ở Abu Dhabi thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đề xuất một giải pháp mới khai thác mạng lưới cảm biến Internet vạn vật (IoT) và các máy bay không người lái (UAV).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chẩn đoán Covid-19 qua tiếng ho trên điện thoại
Khoa học- Bảo Khánh - 16:26 16/06/2021
(khoahocdoisong.vn) - Dự án cộng đồng AICovidVN do TS Vũ Duy Thức làm chủ đang bắt đầu triển khai xây dựng AI Engine để chẩn đoán nhanh Covid-19 qua tiếng ho trên điện thoại. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---