--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot làm sạch tổ yến

KHÁNH LY - 05:30 25/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm sinh viên Hồ Trọng Thành Vinh, Nguyễn Quốc Anh Huy, Lê Thanh Hải, Lưu Hoàng Long, Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã sáng tạo robot làm sạch tổ yến.

Chứng kiến quy trình làm sạch tổ yến mất nhiều thời gian, nhóm sinh viên Hồ Trọng Thành Vinh, Nguyễn Quốc Anh Huy, Lê Thanh Hải, Lưu Hoàng Long, Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã sáng tạo robot làm sạch tổ yến. Quy trình làm sạch tổ yến thủ công sẽ trải qua 4 bước: Bước 1 phun nước làm mềm tổ yến; bước 2 xử lý sơ bộ, dùng kéo cắt bỏ phần không sử dụng được, hoặc cắt bỏ phần dính tạp chất ở bên ngoài; bước 3 làm sạch tổ yến bằng dụng cụ phun khí nén; bước 4 làm sạch  công đoạn cuối, loại bỏ tất cả tạp chất và lông chim dính vào tổ yến bằng tay. Tất cả các bước đều làm sạch thủ công, khiến mất nhiều thời gian và chi phí.

Nói rõ về quy trình hoạt động của “cách tay” robot nhặt lông yến tự động, Thành Vinh cho biết: “Mắt người sẽ thay thế bằng hệ thống xử lý ảnh qua chiếc camera. Cụ thể, sau khi tổ yến chưa làm sạch được cố định trong khuôn. Máy sẽ chụp không gian 2D từ trên xuống để xác định và màu ảnh chủ đạo là trắng đen (hệ thống sẽ hiểu những mảng đen (màu đen) là tạp chất, lông dư thừa). Sau đó hình ảnh được chuyển qua phần mềm tích hợp để hệ thống xác định được vị trí tọa độ đúng của tạp chất, và tay máy sẽ gắp thay cho việc con người dùng nhíp để nhổ”. Hiện tại chiếc máy tự động hóa có thể làm sạch 50-70%, còn lại con người sẽ làm. Trong tương lai, nhóm sẽ cố gắng hoàn thiện chiếc máy để thay thế con người hoàn toàn, không cần phải dùng nhíp để nhổ nữa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO