--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot đưa thức ăn, khử khuẩn, giúp bác sĩ theo dõi bệnh nhân Covid-19

AN QUÝ - 09:00 20/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sau quá trình triển khai robot hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang, nhóm cán bộ, nghiên cứu phát triển robot của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã triển khai robot vận chuyển y tế Vibot vào TPHCM hỗ trợ chống dịch Covid-19.

 

Robot Vibot sẽ được đưa vào khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 do Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) phụ trách thuộc Bệnh viện Dã chiến số 7.

Vibot sẽ được đưa vào khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 do Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) phụ trách thuộc Bệnh viện Dã chiến số 7. Bệnh viện Dã chiến số 7, gồm 16 tầng, có thể tiếp nhận, điều trị 1.200 bệnh nhân.

Đại tá Trần Minh Vỹ, Trưởng Đại diện phía Nam của Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, tại tâm dịch Bắc Giang, Vibot-2 giúp vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân Covid-19 cũng như giúp nhân viên y tế theo dõi và giao tiếp từ xa với bệnh nhân. Sau khi đưa Vibot vào TPHCM, tổ công tác của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã thiết lập cơ sở hạ tầng để robot hoạt động và bắt đầu vận hành hệ thống robot hỗ trợ quá trình chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Robot Vibot-2 giúp vận chuyển đồ ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm cho bệnh nhân Covid-19 cũng như giúp nhân viên y tế theo dõi và giao tiếp từ xa với bệnh nhân.

Đây là kết quả nghiên cứu của đề tài KH&CN độc lập cấp quốc gia do Bộ Khoa học Công nghệ đặt hàng Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu, chế tạo từ tháng 4/2020.

Theo Đại tá Trần Minh Vỹ, nhóm nghiên cứu đã thiết kế các giải pháp kỹ thuật đáp ứng nhiều phương án khác nhau, đảm bảo robot tự động và sẵn sàng phục vụ bệnh nhân Covid-19 trong khu vực điều trị.

Khi Vibot-2 bắt đầu vận hành, lượng công việc của các nhân viên tại khu vực chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 cũng giảm đi rất nhiều.

Một chú Vibot có thể mang trên mình 60kg vật dụng, thực phẩm tương ứng với khoảng 60 suất ăn, còn sức kéo của robot là 100kg.

Từ tháng 4/2020, robot thế hệ thứ nhất Vibot-1 được nhóm nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự nghiên cứu sáng chế. Sau một thời gian cải tiến, robot thế hệ thứ hai, Vibot-2, đã ra đời và hoạt động trong nhiều môi trường.

Từ tháng 5/2021, robot đã bắt đầu hoạt động hỗ trợ các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108. Sau đó, từ tháng 6/2021, hai chú robot đã vào tâm dịch Bắc Giang để hỗ trợ các bác sĩ tuyến đầu trong chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Trên robot, nhóm nghiên cứu còn trang bị thêm màn hình theo dõi để kết nối hình ảnh và giọng nói từ xa giữa các y bác sĩ và bệnh nhân.

Đại tá Trần Minh Vỹ cho biết thêm, Vibot có thể mang trên mình 60kg vật dụng, thực phẩm tương ứng với khoảng 60 suất ăn, còn sức kéo của robot là 100kg. Khi đến cửa phòng bệnh, Vibot gọi tên để bệnh nhân ra nhận đồ hoặc giao tiếp trực tuyến với bác sĩ. 

Ngoài ra, trên robot, nhóm nghiên cứu còn trang bị thêm màn hình theo dõi để kết nối hình ảnh và giọng nói từ xa giữa các y bác sĩ và bệnh nhân. Qua đó, bác sĩ có thể biết tình hình diễn tiến của bệnh nhân như hôm nay có ai sốt, ho... cũng như kiểm tra tình hình dùng thuốc của bệnh nhân. Khi gần hết pin, Vibot sẽ tự động tìm đến ổ điện để sạc.

  • “5C” giúp giám sát, sàng lọc nguy cơ mắc Covid-19
    Khỏe- An Quý - 10:33 26/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 25/5, Bệnh viện Thống Nhất - Bộ Y tế phối hợp cùng Khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM, tổ chức hội thảo “Giải pháp công nghệ IoT kết hợp trí tuệ nhân tạo AI kiểm soát đồng thời nhóm người tại khu vực cách ly, bệnh viện, khu công nghiệp, cửa khẩu, khu tập trung đông người trong phòng chống dịch Covid-19”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị rà soát các dự án FDI quy mô lớn, sử dụng nhiều đất
Khoa học- Nhã Uyên - 16:24 27/05/2022
Các dự án FDI trong lĩnh vực kinh doanh, bất động sản tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích đất sử dụng từ 2 ha trở lên sẽ nằm trong đợt rà soát đánh giá tình hình tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---