--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Robot chữa cháy giá rẻ

HÀ BÌNH - 07:00 13/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Robot cứu hỏa của hai nam sinh được làm hoàn toàn bằng thép dày 5mm, các vị trí quan trọng bên trong đều được lắp vật liệu cách nhiệt amiăng.

Sản phẩm thú vị này là của Phạm Hồng Thái và Võ Đặng Văn Thành, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Quốc Tuấn, TP Quảng Ngãi. Robot cứu hỏa của hai nam sinh được làm hoàn toàn bằng thép dày 5mm, các vị trí quan trọng bên trong đều được lắp vật liệu cách nhiệt amiăng với khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 300 độ C. Di chuyển bằng bánh xích, robot có thể vượt nhiều địa hình phức tạp, chướng ngại vật trong đám cháy. Sử dụng sóng RF, tần số 2,4 GHz, robot này được điều khiển từ khoảng cách xa 500m, giúp chữa cháy trong phạm vi rộng.

Ngoài hệ thống cảm biến nhiệt, mạch điều khiển điện tử phức tạp, robot được gắn hai xilanh. Khi "tác chiến", một xilanh giữa thân robot sẽ nâng, hạ vòi phun, thay đổi vị trí phun. Xilanh còn lại phía sau robot giúp leo trèo trên địa hình khó, và hỗ trợ nâng, hạ góc phun khi dập lửa ở cự ly gần. Đặc biệt, robot có camera truyền hình ảnh về giúp con người nắm được môi trường hoạt động của robot, từ đó có thể đưa ra phương án điều khiển tốt nhất. Sản phẩm này đã có nhiều ở nước ngoài, nhưng giá khá đắt, khoảng vài trăm triệu đồng. Sản phẩm của các em có giá thành rẻ hơn nhiều lần, chỉ vào khoảng 20 triệu đồng.

 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Robot tuần tra và cứu hỏa
    Công nghệ- 11:15 27/11/2017
    Robot tuần tra và cứu hỏa là ý tưởng của nhóm học sinh gồm Nguyễn Đình Khoa, Đoàn Anh Tú, Đỗ Khánh Dương, Lê Phương Minh đến từ Chí Linh, Hải Dương.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
Khoa học- Thục Linh - 10:45 11/04/2021
Nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho thấy ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vaccine AstraZeneca tạo ra kháng thể bất thường gây cục máu đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO