--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rau diếp bị nhũn, vàng

13:33 13/05/2018

Rau diếp bị nhũn, vàng do nhiễm nấm nên người mua rau này cần chú ý để bỏ phần này nhằm đảm bảo sức khỏe, rau không bị cứng…

Hỏi: Tôi mua một mớ rau diếp của nhà bạn trồng, bảo là rau sạch nhưng khi đưa là chế biến thì nhiều lá bị nhũn, vàng ở giữa thân. Vậy nguyên nhân do đâu, ăn rau này có nguy cơ mang bệnh?

Trần Quỳnh Lan (Hải Dương)

Rau diếp bị nhũn

ThS Nguyễn Văn Hùng, nguyên cán bộ Học viện Nông nghiệp: Rau diếp bị tình trạng có vết vàng, sau đó chuyển nâu cũng như nhũn ra là do bị nhiễm nấm Cercospora sp.

Nguyên nhân là rau bị úng nước hoặc trồng trong điều kiện độ ẩm cao, nếu không xử lý tốt có thể dẫn đến tình trạng nhũn hỏng cả cây, cây phát triển kém, lá nhỏ, có vị đắng hoặc chết cả vườn. Sau khi lá khô, các vết nhiễm nấm sẽ còn lại dấu hoặc rách khiến cho rau mất thẩm mỹ, kém ngon.

Người ăn rau này có thể tận dụng bằng cách bỏ phần lá bị hỏng. Nếu thấy có độ đắng hoặc khô thì không nên dùng vì hàm lượng chất dinh dưỡng không cao.

PV

  • 10 loại rau củ quả chữa  đau họng, nóng sốt
    au họng, nóng sốt bệnh phần nhiều do ngoại cảm phong nhiệt, viêm nhiễm, thuộc chứng “ôn bệnh” trong Y học Cổ truyền. Bệnh phần nhiều do chính khí hư ngoại tà xâm nhiễm, nguyên nhân liên quan đến ăn không phù hợp đều có thể sinh bệnh. Phòng trị bệnh nên chọn món ăn bổ mát dưỡng âm giải độc, tiêu viêm là rất cần thiết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6 ca mắc Covid-19 mới, một người nhập cảnh tại TP.HCM
Thời sự- Quốc Toàn - 19:19 10/08/2020
Tính đến 18h ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 người mắc Covid-19, trong đó, 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO