Rau đắng chữa suy nhược thần kinh

(khoahocdoisong.vn) - Rau đắng còn được gọi là rau đắng biển, sam đắng... thường được dùng nấu lẩu, ăn cháo cá, luộc chấm mắm, hoặc ăn sống với nhiều loại rau khác.

Theo y học cổ truyền, rau đắng có vị hơi đắng, tính mát. Tác dụng bổ tâm tỳ, lợi cơ khớp, nhuận gan mật, trừ thấp. Chữa, tiểu vàng gắt, trĩ, vàng da, tiêu hóa kém, khó ngủ, ho đàm, nhức mỏi, hạ bộ lở ngứa. 

Một số món ăn bài thuốc

- Chữa, hen suyễn, ho cảm, khàn tiếng mỗi lần từ 50 - 80g tươi dùng dưới dạng thuốc sắc uống.

- Chữa trẻ em bị đau bụng giun sắc nước rau đắng đặc cho uống lúc bụng đói. Chữa bệnh trĩ lâu ngày hái một nắm rau đắng từ 100 - 150g rửa sạch, giã pha ít nước chín vắt nước cốt uống liên tục nhiều ngày.

- Dùng ngoài, rau đắng giã trộn với dầu hỏa đắp khớp sưng đau do phong thấp.

- Rau đắng là rau hoang dại đã được nhiều người vùng quê hay dùng không chỉ là rau tươi còn được xem là vị thuốc quý giúp trị chứng tâm âm hư bứt dứt, khó ngủ, chứng liên quan đến suy nhược thần kinh dùng đều tốt.

BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu)

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top