--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rách sừng sau sụn chêm

QA (GHI) - 07:53 13/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sụn chêm có vai trò quan trọng trong điều hòa lực truyền từ xương đùi xuống xương chày, khi rách một phần hoặc rách toàn bộ sụn chêm sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều hòa lực, sự phân phối lực không đều giữa các vùng xương đùi xuống xương chày, dẫn đến tổn thương lớp sụn và dần gây thoái hóa khớp.

Cháu Trần Thị Uyên (Hà Nam) khi đang gánh nặng, vì vội nên cháu đi nhanh, chẳng may va và ngã. Sau lần ngã đó cháu bước đi không thật chân, đi đứng khó và gượng. Gia đình đã đưa cháu đi khám tại bệnh viện tỉnh được bác sĩ cho chụp cộng hưởng từ, chẩn đoán bị rách sừng sau sụn chêm trong và ngoài gối trái. Mấy ngày gần đây cháu còn có dấu hiệu ê đùi gối, khi đi xuống cầu thang thì phát ra tiếng kêu to như bẻ ngón tay và gia đình đã đưa cháu lên bệnh viện tuyến trên để xử lý.

Lời bàn: ThS.BS Phùng Văn Tuấn, Khoa Phẫu thuật Khớp, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, trường hợp của cháu được chẩn đoán tổn thương sụn chêm, có chỉ định phẫu thuật nội soi xử trí tổn thương. Sụn chêm có vai trò quan trọng trong điều hòa lực truyền từ xương đùi xuống xương chày, khi rách một phần hoặc rách toàn bộ sụn chêm sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều hòa lực, sự phân phối lực không đều giữa các vùng xương đùi xuống xương chày, dẫn đến tổn thương lớp sụn và dần gây thoái hóa khớp. Khi mắc bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám và đưa ra hướng xử lý sớm để tránh mang tật. Những người lao động mang vác nặng hoặc tham gia giao thông, chơi thể thao cần lưu ý tránh không để tổn thương vùng sụn quan trọng này. 

  • Tràn dịch khớp gối và phương pháp điều trị hiệu quả tại nhà
    Khỏe- Mi Anh - 16:16 18/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tràn dịch khớp gối là tình trạng khi khớp gặp phải những vấn đề bất thường, lượng dịch có thể tăng lên quá mức và thay đổi tính chất. Tràn dịch khớp gối không khó chữa nhưng nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Washington "căng như dây đàn" trước lễ nhậm chức của ông Biden
Thời sự- Thành Đạt - 19:22 16/01/2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh lớn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO