--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rác thải vây Mễ Trì

TRẦN HÒA - 14:00 22/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Là một địa bàn quan trọng với những trục giao thông lớn như đại lộ Thăng Long, đường Lê Quang Đạo, đường Phạm Hùng với trụ sở mới của Bộ Ngoại giao, Trung tâm Hội nghị Quốc gia… thì lẽ ra, vấn đề môi trường phải được phường Mễ Trì cũng như quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đặt lên hàng đầu.

Nhưng có vẻ như nó bị xem nhẹ. Với hàng chục điểm đen về rác thải gây ô nhiễm môi trường, “bộ mặt” đô thị của phường Mễ Trì không chỉ nhếch nhác, mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lẫn hỏa hoạn.

Rác trong làng văn hóa

Ngay sau cổng chào “làng văn hóa Mễ Trì Hạ”, đối diện phía bên kia là trụ sở UBND phường Mễ Trì đã thấy tình trạng rác thải sinh hoạt lẫn phế thải xây dựng bị vứt ngổn ngang khắp đường xá. Những đống rác nhỏ đầu ngõ, dưới chân cột điện hay dưới gốc cây... có lẽ chưa phải là mối bận tâm, vì đây là vấn nạn chung “ở đâu cũng có”.

Nhưng, càng đi sâu vào trong, quang cảnh nhếch nhác càng hiện rõ. Những đống phế thải xây dựng bị người ta đổ trộm tràn cả ra lòng đường. Nhiều ô đất trống vô tình còn là nơi tập kết đủ mọi loại rác thải bốc mùi xú uế. Những đồ gia đụng cũ hỏng như bàn ghế, hộp xốp cũng bị “trưng bày” ngổn ngang trên vỉa hè.

Rác thải tràn lan sau cổng làng văn hóa Mễ Trì.

Tuyến đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì đang thi công do Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm quản lý không khác gì một bãi rác giữa nội đô. Hàng trăm túi rác lẫn bao tải chỏng chơ ngay trước căn nhà tạm của Ban quản lý. Người dân nói rằng, những bao tải rác ấy đã nằm đó rất lâu rồi nhưng không ai dọn đi.

Sau thời kỳ mưa nắng, nhiều bao tải đã mủn làm bung rác ra ngoài rồi bay tứ tung khắp nơi. Mùi thối, chua cũng bốc ra từ đó cộng với những cống nước không nắp đậy trong khu dự án khiến cho dân cư xung quanh không khỏi phiền lòng.

Một người dân cho hay, kiến nghị đến phường thì phường nói đó là trách nhiệm của Ban quản lý dự án quận, mà gặp Ban quản lý quận thì khó. Cá nhân do ý thức kém làm ô nhiễm môi trường, đã đành là một chuyện. Đằng này, Ban quản lý dự án của quận cũng để môi trường ô nhiễm.

Ngay trước trụ sở UBND phường Mễ Trì cũng không thiếu rác.

Rác thải làm phiền cả… người chết!

Phía bên kia hàng rào tôn, đối diện cổng trụ sở UBND phường Mễ Trì tình trạng rác thải cũng không kém phía trong của Ban quản lý dự án cả về số lượng rác lẫn mùi hôi thối. Hai đống rác trải dài với vài chục bao tải, túi, thùng xốp… đang rỉ nước lênh láng ra mặt đường. Nhiều người đi qua vị trí này vào ngày nắng nóng phải lấy tay bum miệng.

“Thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, chúng tôi ra quân dọn hết. Nhưng ngay sau đó, tình trạng rác thải tràn lan, ùn ứ lại tiếp diễn. Phía công an phường cũng bắt được một số vụ xả rác và chuyển công an quận xử lý. Thực tế hiện nay cho thấy, đơn vị thu gom rác thải không dọn kịp do với sức xả thải của người dân”, ông Hứa Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Mễ Trì.

Rác ở phường Mễ Trì không chỉ làm phiền người sống mà còn làm phiền cả người chết. Trước cổng nghĩa trang Mễ Trì – Phú Đô, rác sinh hoạt và phế thải xây dựng được tập kết thành đống. Tình trạng này không phải mới xuất hiện mà cách đây nhiều năm đã có, nhưng tại vị trí nêu trên không có lấy một biển cấm hay cảnh báo gì về môi trường.

Rác tại nghĩa trang Mễ Trì - Phú Đô.

Tại đường Mễ Trì, phía đối diện các tổng công ty, tập đoàn lớn như Sông Đà, Bitexco… có một khu đất trống được quây tôn nhưng vẫn có con ngõ nhỏ dẫn vào khu dân cư. Tại khu đất này, người ta tập kết vỏ trấu rồi… đốt.

“Chúng tôi cũng không biết tại sao lại như vậy. Cứ dăm bữa nửa tháng, sau khi đống trấu đủ về khối lượng là người ta lại đốt. Khói bụi bay hết cả vào nhà dân, và chúng tôi lo ngại nhất là nguy cơ hỏa hoạn từ những đống trấu này”, một người dân cho biết.

Ô nhiễm môi trường và nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn từ những đống vỏ trấu tại phường Mễ Trì.

Trao đổi với PV báo KH&ĐS, ông Hứa Đức Minh – Phó chủ tịch UBND phường Mễ Trì, cho hay: “Chúng tôi thừa nhận về tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải. Nhưng phường không có chức năng thu gom và không có kinh phí để làm việc đó”.

Cũng theo ông Minh, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn là Công ty cổ phần đầu tư công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là công ty Minh Quân). Theo đó, nhiệm vụ thu gom rác thải hoàn toàn do đơn vị này, và công ty Minh Quân phải chịu trách nhiệm môi trường rác thải trên địa bàn.

Đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì đang thi công do Ban quản lý dự án phụ trách thành nơi tập kết rác thải.

Cảnh cáo công ty thu gom rác

“Sáng ngày 9/5 UBND quận Nam Từ Liêm đã họp phê bình cảnh cáo công ty Minh Quân khi chậm thu gom rác thải làm ô nhiễm và gây bức xúc trong dư luận”, ông Minh cho biết thêm.

Trả lời về trách nhiệm quản lý nhà nước của chính quyền địa phương trong việc để môi trường bị ô nhiễm, ông Minh cho hay: Chúng tôi nhiều lần đề nghị Ban quản lý dự án quận và công ty Minh Quân về các vị trí tập kết rác thải sinh hoạt và phế thải xây dựng. Bản thân tôi cũng vừa kiến nghị trực tiếp với UBND quận Nam Từ Liêm về vấn đề này.

Với một địa bàn có nhiều cơ quan Nhà nước, Bộ ngoại giao nhưng lại có những hình ảnh như thế này.

Ông Minh cho rằng, ngoài ý thức kém của một số người dân trong việc xả rác, đổ rác trộm thì việc phường Mễ Trì không có vị trí tập kết rác thải đã làm nảy sinh các bất cập dẫn đến vấn nạn ô nhiễm. “Trong khi nhu cầu phế thải ngày càng lớn, phường lại không có vị trí tập kết nên người dân mới đổ trộm. Phía công ty Minh Quân trước khi thu gom phế thải xây dựng thì phải có biên bản đánh giá số lượng. Cho nên, rác thải tồn đọng gây ô nhiễm cũng có nguyên nhân của nó”, ông Minh nói.

Trong khi cả chính quyền lẫn đơn vị thu gom rác đang loay hoay tìm cách xử lý, thì tại nhiều tuyến phố, chỉ sau một đêm lượng phế thải đã ứ đọng, chất thành đống, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống. Đặc biệt, địa bàn phường Mễ Trì có nhiều trụ sở cơ quan Nhà nước, Bộ ngành nên bộ mặt đô thị cần được quan tâm đặc biệt.

“Rác sinh hoạt thì một ngày, chúng tôi dọn dẹp đến mấy lần. Vấn đề nảy sinh ở đây chính là phế thải xây dựng, chúng tôi phải lên kế hoạch sang Ban quản lý dự án quận và phường để đánh giá khối lượng để dọn dẹp theo định kỳ”, ông Nguyễn Xuân Sinh, Phó giám đốc công ty Minh Quân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO