--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Rắc rối vì dùng gạch lỗ không đúng cách

09:03 04/07/2018

Xây dựng có thể dùng gạch lỗ hoặc gạch đặc. Tuy  nhiên, có thể gặp một số rắc rối vì dùng gạch lỗ không đúng cách. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia.

Dùng gạch lỗ đúng cách sẽ tiện lợi.

Anh Nguyễn Văn Hoàn (Hà Nội) xây nhà hai tầng. Vì nghe nói gạch lỗ không chỉ rẻ lại còn nhẹ, khả năng cách âm và nhiệt tốt ngang gạch đặc nên anh quyết định xây cả nhà bằng loại gạch này. Nhưng sau khi xây xong anh mới vỡ lẽ, ở những bức tường cần chịu lực để lắp treo các thiết bị lên như tủ bếp, bình nóng lạnh, tivi hay giá kệ cần phải gạch đặc mới đảm bảo an toàn. Cũng vì lẽ này nên có một số khu vực, anh phải cho thợ đập đi, xây lại bằng gạch đặc.

Lời bàn: Gạch lỗ hiện nay được sử dụng nhiều vì có những ưu điểm ngang với gạch đặc trước đây. Như khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, nhẹ cho nền móng cũng vận chuyển dễ dàng khi xây nhà cao tầng.

Tuy nhiên, gia chủ cũng cần cân nhắc ở những mảng tường hoặc vị trí khi lắp đặt đồ. Bởi gạch lỗ khi khoan không chỉ dễ vỡ mà khả năng chịu lực treo sẽ kém hơn. Nếu không chú ý, sau một thời gian treo các đồ dùng lên tường, nhất là các thiết bị nặng có thể dẫn đến tình trạng vỡ gạch, bong vết khoan và rơi các đồ dùng. Lúc này việc đảm bảo an toàn cho các đồ dùng cũng như tính mạng con người sẽ rất khó. Vì thế, các gia đình cần cân nhắc, tránh ham rẻ mà không có tính toán khoa học.

KS Nguyễn Văn Dũng

(Công ty cổ phần đầu tư Phú Lộc)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Oải" vì học online
Giáo dục- Mai Nguyễn - 04:59 27/09/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho dù, các môn học đã được Bộ GD&ĐT giảm tải chương trình để phù hợp với điều kiện Covid-19, tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, áp lực của học sinh lại không hề giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---