Thứ 4, 17/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Rà soát giáo sư thế nào để tránh “hình thức”?

Phản biện - 12/02/2018 00:37
Rà soát giáo sư thế nào để tránh “hình thức”?
Các chuyên gia nêu câu hỏi rà soát giáo sư như thế nào để không rơi vào “hình thức” trong việc công nhận tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Theo TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT, các hội đồng đang bị đặt vào tình trạng “tế nhị”. Bởi, sau khi rà soát xong, nếu kết quả vẫn như cũ, mọi chuyện đều đúng quy trình thì chắc rằng dư luận sẽ không bằng lòng. Còn nếu hội đồng nói có sai sót, phải loại ra một số ứng viên thì chính hội đồng lại phủ nhận quyết định trước đó của mình.

Nhưng thực ra, nếu cần thiết thì các hội đồng cũng phải xem xét chịu trách nhiệm việc này”.

Vấn đề quan trọng hơn được đặt ra là: rà soát cái gì và rà soát như thế nào?

PGS. TS. Phạm Đức Chính (Viện Cơ học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nhìn nhận “cần kiểm định chất lượng chứ không phải đếm số lượng và nói là đủ”.

Đồng thuận với ý kiến này, PGS. Phan Quang Thế, nguyên hiệu trưởng, giảng viên cao cấp chương trình tiên tiến ngành Cơ khí, Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, cho rằng khâu chấm điểm công trình là một kẽ hở lớn, “có thể phết phẩy vào để nâng điểm lên cỡ khoảng một nửa nữa cũng không vấn đề gì. Chạy điểm, mua điểm cũng nằm ở chỗ đấy”.

Theo TS Lê Trường Tùng, việc đánh giá công trình ở mức độ nào cũng có bảng quy đổi, nhưng không dễ để đánh giá công trình này 1 điểm, công trình kia chỉ 0,7 điểm. Còn về các tiêu chí như thâm niên, giảng dạy, nghiên cứu, viết sách, thì “chắc là đúng cả, vì hiện nay tiêu chí nói chung là thấp. Riêng vòng bỏ phiếu kín thì không thể kiểm định. Các cá nhân trong hội đồng có quyền tín nhiệm hoặc không tín nhiệm ai đó và họ không có trách nhiệm phải giải trình tại sao. Đó là cái không kiểm định được. Còn tiêu chí ngoại ngữ, khó có thể rà soát trong vài ngày, khi mà “hạn chót” là các ngày trong dịp Tết Nguyên đán”.

PGS. Phan Quang Thế cho rằng, để làm được việc kiểm định chất lượng bài báo, công trình, cần những người ngồi hội đồng thực sự công tâm và xuất sắc trong mỗi ngành.

TS. Lê Trường Tùng cho biết, các tiêu chí mới trong Dự thảo quy định tiêu chuẩn xét công nhận đạt chuẩn chức danh GS, PGS công bố năm 2017 và dự kiến thực hiện trong năm 2019 có nhiều điểm rõ ràng hơn, tuy nhiên chưa được phê duyệt và chưa đến thời điểm áp dụng nên vẫn phải dựa trên những tiêu chuẩn cũ. Và như vậy, nếu rà soát, sẽ không nói đến chuyện tiêu chí thấp hay cao nữa, mà nên rà soát theo hướng các hội đồng cơ sở, ngành và Nhà nước đã xử lý dữ liệu của ứng viên như thế nào, có chuyện châm chước hay không.

Chẳng hạn, theo Quyết định 20, để được công nhận chức danh GS – PGS, những người đang làm việc ở các cơ quan, tổ chức không phải là cơ sở giáo dục đại học, có tham gia giảng dạy từ trình độ đại học trở lên thì “phải có công trình khoa học, công nghệ đặc biệt xuất sắc đã được công bố và đánh giá cao; được tặng giải thưởng lớn ở trong nước hoặc ở nước ngoài”.

Theo thống kê của TS. Tùng, trong danh sách 85 GS và hơn 1.200 PGS được công nhận đợt vừa rồi, có tới 10% ứng viên công tác ngoài cơ sở giáo dục đại học. Tất cả những ứng viên này liệu đã đảm bảo tiêu chí “có công trình xuất sắc hay giải thưởng lớn trong và ngoài nước hay không – thậm chí là có hay không có giải thưởng – đều có thể đếm được”.

TS Tùng còn nêu giả định, nếu mở rộng rà soát cho vài năm trước (2013 – 2016), thì sẽ có thêm những ứng viên “không đạt chuẩn mà vẫn được công nhận”. Còn nếu áp dụng nghiêm túc điều 71 Luật Giáo dục yêu cầu giáo sư/phó giáo sư phải “đang giảng dạy đại học” – thì có thể miễn nhiệm chức danh này với nhiều ứng viên hơn.

PGS. Phạm Đức Chính cho rằng “Chính phủ có thể giao cho các hội đồng ngành của Nafosted thẩm định độc lập, vì tinh thần hội nhập, năng lực thẩm định chuyên môn và sự công tâm đã được thử thách trong những năm qua”.

Ông cũng đề xuất Chính phủ yêu cầu các HĐCDGS ngành rà soát và loại ra 10-40% số ứng viên có chất lượng khoa học thấp nhất, cùng với giải trình cụ thể.

“Nếu khoa học nước nhà làm được như lĩnh vực thể thao đang làm – tức là chịu sức ép thành tích theo chuẩn mực quốc tế – thì chúng ta mới có thể có những bước tiến thực sự, giúp ích cho sự phát triển của đất nước”.

GS Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng liên ngành Lịch sử – Khảo cổ – Dân tộc học cho rằng cần lưy ý đến con số tăng trưởng: Nếu tính số bài báo quốc tế nằm trong danh mục ISI/Scopus thì năm 2017 có đến 5.310 bài so với 2.510 bài của năm 2016. Như vậy, trong khi số ứng viên tăng 1.6 lần thì số bài quốc tế tăng gấp hơn 2 lần.

Còn theo một thống kê, trong năm 2016 tỷ lệ ứng viên nộp hồ sơ/ứng viên đạt chuẩn là 89,69% thì trong đợt xét của năm 2017, tỷ lệ này là 79,76%.

Theo chia sẻ của GS.TSKH. Đỗ Trần Cát – nguyên Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, trong suốt 11 năm giữ vị trí Tổng thư ký Hội đồng, chưa từng xảy ra trường hợp Thủ tướng chỉ đạo rà soát lại công tác xét duyệt chức danh GS, PGS như năm nay.

Nhân chỉ đạo “rà soát giáo sư” của Thủ tướng, nhiều nhà khoa học cho rằng không chỉ rà soát các ứng viên của năm 2017. Nguyện vọng của giới giáo dục đại học và khoa học là cần xây dựng và phát triển môi trường học thuật lành mạnh, làm nền móng vững chắc thúc đẩy phát triển.

Lan Tường (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dạy thêm, học thêm: Cấm chỉ là giải pháp phần ngọn

(khoahocdoisong.vn) - NGƯT Nguyễn Văn Ngọc, nguyên thầy giáo dạy toán Trường THPT Thăng Long (Hà Nội), cho rằng : Xã hội càng phát triển thì nhu cầu học thêm càng lớn. Việc quản lý dạy thêm, học thêm phải theo quy luật, chứ không phải chỉ có cấm và phạt. 

Sai lầm trong việc bổ thận thái quá

(khoahocdoisong.vn) - Thận chỉ là cơ quan tiết niệu, chứ không phải là cơ quan sinh dục và tinh hoàn mới là cơ quan chính quyết định khả năng tình dục của nam giới.

Thở nhanh, bỏ bú do thân chung động mạch

(khoahocdoisong.vn) - Thân chung động mạch là bất thường bẩm sinh, trong đó chỉ có một thân động mạch xuất phát từ đáy tim, tư thân này xuất phát động mạch vành, động mạch chủ và động mạch phổi.

Đồ uống chống rét

Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Đám đông vẫn luôn là đám đông

(khoahocdoisong.vn) - Đám đông vẫn luôn là đám đông, luôn có sự đáng sợ bởi người ta hùa theo nhau, hùa theo cái xấu mà không phải chịu trách nhiệm.

Người bị suy giáp nên tránh ăn gì?

Người bị suy giáp cần chú ý tới chế độ ăn uống. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm nên ăn, họ cũng cần biết về những thực phẩm nên tránh khi bị tình trạng này.

6 bài thuốc cổ phương giúp chị em đẹp hơn

Làm đẹp luôn là nhu cầu cần thiết của chị em, người phụ nữ không chỉ đẹp cho mình mà là đẹp cho cả “nửa kia” và cho xã hội.

Mới nhất

5 thói quen giúp phổi luôn khỏe mạnh mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 13:51 17/10/2018
Tập thể dục, ăn uống khoa học, tránh hút thuốc, tiếp xúc với ô nhiễm và sử dụng gia vị giúp lá phổi khỏe.

Thuật phong thủy của Lưu Bá Ôn giúp 260 người cùng làng làm quan

Tìm hiểu lịch sử - Đông Phong - 13:50 17/10/2018
Nhờ tinh thông phong thủy, Lưu Bá Ôn đã giúp cho người dân thôn Du Nguyên không còn khổ sở vì thiên tai, trở thành một vùng đất địa linh nhân kiệt ở Trung Quốc.

YouTube đã trở lại hoạt động bình thường

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:42 17/10/2018
Sau vài giờ bị sập trên toàn cầu, mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới là YouTube đã trở lại hoạt động bình thường.

Cứ mệt, sốt là truyền dịch, tử vong lúc nào không hay!

Y học và đời sống - Huyền Nga - 13:38 17/10/2018
Tỷ lệ người bị sốc do truyền dịch không cao nhưng tại sao các bệnh viện (BV) hàng năm vẫn phải cấp cứu nhiều trường hợp nguy cấp do sốc dịch truyền?

Quyết liệt chống nhiễm khuẩn bệnh viện

Sức khỏe A-Z - Thái Bình - 13:30 17/10/2018
Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) đang trở thành thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo ước tính của WHO, ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1,4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV. Tại Việt Nam, kết quả điều tra NKBV ở 36 BV phía Bắc, tỉ lệ này là 7,9%...

Dấu hiệu cho thấy bạn không phải bị cảm lạnh thông thường

Bác sĩ của bạn - BS. Tuyết Mai - 13:25 17/10/2018
Cảm lạnh thông thường rất dễ chuẩn đoán, tuy nhiên đôi khi có thể bị nhầm với những tình trạng bệnh nghiệm trọng hơn. Vậy làm cách nào để phân biệt?

YouTube sập mạng toàn thế giới

Đời sống - 13:25 17/10/2018
Sáng 17/10 (theo giờ Việt Nam), hàng loạt phương tiện truyền thông đưa tin trang mạng nổi tiếng Youtube trên toàn thế giới đã ngừng hoạt động.

Món ăn thuốc từ thịt vịt

Món ăn bài thuốc - BS. Trúc Nguyên - 13:20 17/10/2018
Thịt vịt luôn được xem là món ngon bổ dưỡng, khoái khẩu của nhiều người. Nếu biết chế biến, thịt vịt không những tăng phần thơm ngon mà còn thêm giá trị chữa bệnh, tăng khả năng sinh lý.

Khối ánh sáng lơ lửng giống vật thể ngoài hành tinh ở Chile

Khám phá - Thu Thảo - 13:16 17/10/2018
Một số ý kiến cho rằng quả cầu trắng xuất hiện trong video quay ở Coquimbo chỉ là ánh sáng phản chiếu trên cửa kính.

Hé lộ nguyên nhân khiến YouTube bị sập trên toàn thế giới

Đời sống - Bảo Tuấn - 13:09 17/10/2018
Dù trang chủ của YouTube hiện vẫn chưa ra thông báo chính thức về nguyên nhân khiến trang web này bị lỗi không thể kết nối trên toàn cầu, nhưng nhiều chuyên gia đã có nhận định về điều này.

Siêu máy quay tốc độ 10 nghìn tỷ hình/giây

Cánh cửa tri thức - 12:08 17/10/2018
Siêu máy quay nhanh nhất thế giới T-CUP có thể thấy được hình dạng, cường độ và góc nghiêng của xung ánh sáng.

Trẻ bị ho khi giao mùa, mẹ phải làm sao?

Sức khỏe A-Z - 12:03 17/10/2018
Khi thay đổi thời tiết, hệ miễn dịch trẻ nhỏ còn yếu, vì vậy trẻ rất dễ bị ho. Làm thế nào để bảo vệ bé yêu khỏi những cơn ho khó chịu, đó là trăn trở của rất nhiều bậc phụ huynh.

Những bài thơ chế ngày 20/10 hài hước, vui vẻ

Đời sống - 11:47 17/10/2018
Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đang đến gần, ngoài những món quà chúng ta cũng có thể tặng những lời chúc ý nghĩa và hài hước qua những bài thơ hài hước cho ngày 20/10.

Đồ uống chống rét

Đông y - BS. Hoàng Xuân Đại - 11:40 17/10/2018
Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.

Mãn nguyện với gia đình

Gương sáng gia đình - Bảo Anh - 11:34 17/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mãn nguyện với gia đình,  đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuân Trường (Lò Sũ, Hà Nội), người vừa được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng bằng khen Người tốt việc tốt năm 2018. 
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO