--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ra quyết định thi hành án yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun

ĐĂNG KHOA (T/H) - 14:26 21/06/2020

Cục Thi hành án dân sự TP. HCM vừa ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), buộc phía Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng.

Cục Thi hành án dân sự TP. HCM vừa ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), buộc phía Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng.

PLO đưa tin, Cục trưởng cục thi hành án dân sự TP. HCM Vũ Quốc Doanh đã ra quyết định thi hành án về việc công ty TNHH Grab phải bồi thường thiệt hại cho công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Taxi) số tiền 4,851 tỷ đồng.

Nếu Grab không thi hành bồi thường khoản tiền này thì hàng tháng Grab phải thanh toán tiền lãi trên số tiền còn phải thi hành. Grab cũng phải hoàn trả 347 triệu đồng chi phí giám định cho Vinasun. Quyết định có hiệu lực từ ngày 3/6/2020.

Trước đó, ngày 10/3/2020, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP. HCM đã bác bỏ kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM, không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn và bị đơn, giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM, buộc Grab buộc bồi thường thiệt hại cho Vinasun 4,851 tỷ đồng.

Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm đều cho rằng cách thức kinh doanh của Grab không phải là cung cấp kết nối hành khách và lái xe theo Đề án 24, mà là kinh doanh vận tải taxi. Grab đã cung cấp một loại hình kinh doanh mới, kinh tế chia sẻ, tận dụng xe nhàn rỗi, người lao động có thêm thu nhập, người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn.

Mô hình kinh doanh này đang gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp vận tải nói riêng, các doanh nghiệp taxi truyền thống nói chung vì Grab không phải đóng các loại thuế như các doanh nghiệp vận tải, không phải chịu điều kiện kinh doanh như taxi…

Pháp luật - Ra quyết định thi hành án yêu cầu Grab bồi thường 4,8 tỷ đồng cho Vinasun

Đại diện công ty Vinasun và Grab.

Theo báo Bảo Vệ Pháp Luật, năm 2017, Vinasun khởi kiện Grab yêu cầu bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 41 tỉ đồng. Trong đơn khởi kiện, Vinasun cho rằng Grab đã lợi dụng việc Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016 về việc kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (gọi tắt là đề án 24), Grab đã có nhiều hành vi "vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh taxi", gây náo loạn thị trường, cố tình thực hiện trái đề án 24. Hành vi của Grab gây thiệt hại trực tiếp cho Vinasun.

Phía Grab cho rằng vụ án này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân TP. HCM nên đề nghị đình chỉ vụ án và bác toàn bộ đơn khởi kiện của Vinasun.

Tháng 12/2018, Tòa án nhân dân TP. HCM xét xử sơ thẩm, chấp nhận một phần đơn khởi kiện của Vinasun. Qua đó, tuyên buộc Grab phải bồi thường cho Vinasun số tiền 4,8 tỉ đồng.

Sau bản án sơ thẩm, Grab kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, Vinasun kháng cáo yêu cầu Grab bồi thường thêm số tiền 46,3 tỉ đồng.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án
Thời sự- Nguyễn Dương - 20:49 11/08/2020
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đang bị điều tra, làm rõ mối liên quan đến 3 vụ án, trong đó có vụ Nhật Cường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO