--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ra mắt Mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia

TÔ HỘI - 11:40 30/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 27/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số Ban, Bộ, Ngành đã nhấn nút ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia.

Theo đó, hệ thống trạm định vị vệ tinh quốc gia gồm 24 trạm cơ bản phân bố đều trên cả nước có khoảng cách trung bình giữa các trạm 150 - 200km được sử dụng làm khung tham chiếu quốc gia, phục vụ nghiên cứu khoa học về trái đất, xác định dịch chuyển mảng được xác định với độ chính xác cỡ mm.

Các khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Trung bộ và Nam Bộ được chêm dày bởi 41 trạm định vị vệ tinh có khoảng cách trung bình giữa các trạm từ 50 - 80km nhằm cung cấp dịch vụ định vị thời gian thực độ chính xác cao cỡ cm. Dữ liệu của 65 trạm định vị vệ tinh quốc gia được truyền trực tiếp qua mạng internet về Trung tâm xử lý dữ liệu tại Hà Nội để xử lý tính toán và cung cấp cho người sử dụng qua hệ thống sóng 3G, 4G theo thời gian thực.

Ngoài lĩnh vực đo đạc và bản đồ, công nghệ này còn được ứng dụng hiệu quả trong công tác định vị, dẫn đường, giao thông, xây dựng, nông nghiệp, quản lý phương tiện, thiết bị, du lịch và là một thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng các thành phố thông minh, vận tải hàng hóa đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hiện nay, các tổ chức, cá nhân đã có thể đăng ký miễn phí các dịch vụ định vị mà hệ thống cung cấp cho thiết bị của mình tại địa chỉ http://vngeonet.vn.

  • Tuổi thọ của vệ tinh
    Hỏi đáp- Hà Bình - 20:45 27/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tuổi thọ của vệ tinh được thiết kế tùy thuộc vào từng loại. Vệ tinh sẽ ngừng hoạt động khi hết nhiên liệu để duy trì trên quỹ đạo thiết kế

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Chiến binh” vượt cản để nối tiếp trang sử vàng
Đời sống- Nam Anh - 11:52 21/05/2022
Cả U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đều cần tới hiệp phụ để lần lượt đánh bại Malaysia và Indonesia ở bán kết (cùng với tỉ số 1-0). Dù chiến thắng vất vả, nhưng việc 2 đội gặp nhau tại trận chung kết là những gì được dự đoán từ trước khi SEA Games 31 khởi tranh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---