Quy trình ướp chè hoa tươi

Quy trình ướp chè hoa tươi không quá khó, nhưng đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ. Việc pha trộn với thành phần và tỷ lệ giữa chè và hoa phụ thuộc vào bí quyết của từng danh trà.

Quy trình ướp chè hoa tươi không quá khó, nhưng đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ. Việc pha trộn với thành phần và tỷ lệ giữa chè và hoa phụ thuộc vào bí quyết của từng danh trà.

Hỏi: Tôi đang muốn ướp hương hoa tươi cho chè (ướp chè hoa nhài, ngâu…), vậy xin hỏi tỷ lệ ướp giữa chè và hoa thế nào? Quy trình có khó không?

Nguyễn Thị Hải (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội Khoa học & Công nghệ Chè Việt Nam: Đối với chè hoa tươi, một số hoa thông thường được sử dụng làm hương là sen, nhài, ngọc lan, ngâu, bưởi, quế, sói…

Việc pha trộn với thành phần và tỷ lệ giữa chè và hoa phụ thuộc vào bí quyết của từng danh trà. Quy trình ướp chè hoa tươi được thực hiện qua các công đoạn chủ yếu gồm: Chuẩn bị chè và hoa tươi sau đó tiến hành ướp hương (trộn chè và hoa theo tỷ lệ nhất định).

Sau khi ướp thì tiến hành thông hoa (đảo trộn hoa và chè để giảm nhiệt độ và giúp thoát hơi nóng) sau đó tiến hành sấy khô và đóng vào gói kín. Nhìn chung, đối với ướp chè hoa tươi tương đối tỷ mỉ, phức tạp và công phu.

Sơn Hà

Theo Đời sống
back to top