Quy trình tiệt trùng đồ hộp

(khoahocdoisong.vn) - Để thực phẩm đồ hộp không bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình vận chuyển, bảo quản thì phải xử lý bằng công nghệ gì?

Hỏi: Xin hỏi, đồ hộp được xử lý bằng công nghệ gì mà có thể bảo quản được nhiều năm?

Lê Phương Dung (Hà Nội)

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TPHCM: Để có sản phẩm an toàn thì người sản xuất phải tuân thủ đúng quy trình. Cụ thể, phần hộp đựng sản phẩm phải được tiệt trùng, nguyên liệu phải được chọn lựa và quá trình chế biến phải đảm bảo vệ sinh… Về nguyên tắc trong sản xuất công nghiệp, đồ hộp phải được tiệt trùng ở nhiệt độ ít nhất là 121 độ C trong nồi áp suất. Nếu sản xuất đồ hộp nhưng không tuân thủ điều kiện này thì chưa tiệt trùng được hết những mầm vi sinh, chúng sẽ phát triển trở lại khi để ở nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, trước khi đóng hộp, sản phẩm phải được sơ chế, chế biến  đảm bảo vệ sinh, nếu không sản phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn và sinh ra độc tố gây ngộ độc. Đối với người dùng, không nên sử dụng thực phẩm đóng hộp nếu hộp bị phồng lên vì có thể dẫn đến ngộ độc.

Theo Đời sống
back to top