--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quy hoạch năng lượng không nên phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch

PHONG LÂM (GHI) - 16:11 15/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12/1, Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) đã có thư gửi đến Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về những bất cập trong quy hoạch năng lượng quốc gia cần phải được chỉnh sửa.

Bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo Xanh (GreenID) là người đại diện cho VSEA cho biết, ngày 11/12/2020, Bộ Công Thương đã đăng tải Bản dự thảo Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên trang thông tin chính thức của Bộ để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Đây là bản quy hoạch năng lượng đầu tiên mang tính chất tổng thể và có tính định hướng cho các quy hoạch năng lượng thành phần như than, dầu khí, điện, năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, bản quy hoạch cần có những điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng sử dụng năng lượng trong tương lai. Trong quy hoạch, cần giảm tối đa nhập khẩu năng lượng sơ cấp, đặc biệt là nhập khẩu than thay vào đó, cần khai thác tối đa nguồn năng lượng sơ cấp trong nước để hướng tới mục tiêu Việt Nam trở lại thành nước xuất khẩu năng lượng trong tương lai. Tiềm năng kỹ thuật của năng lượng tái tạo trong nước được xác định rất lớn, có thể mang lại lợi ích đa chiều về môi trường, kinh tế - xã hội, việc làm nhưng tỷ lệ sử dụng trong quy hoạch còn rất nhỏ.

Quy hoạch đang xác định ngành than vẫn giữ vai trò quyết định trong phát triển năng lượng quốc gia, nhưng trong thực tế tiềm năng khai thác than trong nước không còn nhiều, phụ thuộc vào nhập khẩu ngày càng tăng lên. Trong lúc đó, ngành than toàn cầu đang trong xu thế thoái trào. Thực tế này đặt ra yêu cầu cần định vị lại vị trí của ngành than trong tương. Ngoài ra, quy hoạch cần bổ sung đánh giá tiềm năng và đưa vào sử dụng các dạng lưu trữ năng lượng. Pin lưu trữ, đặc biệt pin li-ion và hydrogen được sản xuất bằng điện tái tạo với chi phí đang tiếp tục giảm dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trong những năm tới, có thể thay đổi tỷ lệ các dạng năng lượng trong cơ cấu năng lượng quốc gia.

  • Tụ điện siêu nhỏ thu năng lượng từ hơi thở 
    Khoa học- An Khuê - 16:00 23/12/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát triển một hệ thống thu thập năng lượng từ hơi thở và chuyển động của con người, có thể co giãn để sử dụng được trong các thiết bị chẩn đoán và theo dõi sức khỏe gắn trên da. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---