--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ

QUỐC TRỌNG - 13:21 05/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa ban hành Quyết định 05/2020/QĐ-TTg quy định về mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại các trạm thủy văn chính sẽ được thực hiện trên 244 sông trên địa bàn 61 tỉnh, thành phố.

Về nguyên tắc phân cấp báo động lũ, báo động lũ là sự phân định cấp độ của lũ, mỗi cấp độ lũ được xác định thông qua một giá trị mực nước tương ứng quy định tại các trạm thủy văn trên sông, suối, phản ánh mức độ nguy hiểm của lũ cũng như mức độ ngập lụt do lũ gây ra.

Cấp báo động lũ được phân thành ba cấp căn cứ vào đặc điểm, độ lớn mực nước lũ và mức độ tác động của lũ lụt đến an toàn đê điều, bờ, bãi sông, công trình và dân sinh, kinh tế - xã hội trên khu vực.

Mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ đối với các vị trí thuộc địa bàn quản lý của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà chưa được quy định sẽ do Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định.

Đối với các vị trí nằm trên các đoạn sông giáp ranh giữa các tỉnh, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có liên quan phải trao đổi, thống nhất để ban hành một quy định chung về mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ tại vị trí đó.

Về trách nhiệm thực hiện, Bộ Tài nguyên và Môi trường định kỳ 5 năm tổ chức rà soát, đánh giá việc thực hiện Quyết định này, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung danh sách các trạm thủy văn được quy định cấp báo động lũ và mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ cho phù hợp với thực tế.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và các Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Công Thương; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền tổ chức sử dụng các quy định về mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ đảm bảo hiệu quả.

Các hoạt động khí tượng thủy văn, phòng, chống thiên tai và phát triển kinh tế-xã hội đang sử dụng mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông theo Quyết định số 632/QĐ-TTg ngày 10/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước.

Quyết định 05/2020/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 20/3/2020.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Washington "căng như dây đàn" trước lễ nhậm chức của ông Biden
Thời sự- Thành Đạt - 19:22 16/01/2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa để chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về mối đe dọa an ninh lớn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO