--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quy định có hiệu lực từ tháng 9: Sử dụng điện, nước vượt định mức sẽ bị phạt

BÍCH HÀ - 13:40 31/08/2019

Công chức sử dụng điện, nước… vượt định mức, sử dụng tài sản công vào việc riêng sẽ bị phạt tiền; Tiêu chuẩn của trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục; quán karaoke chỉ được mở cửa đến 0 giờ sáng; Đăng ký doanh nghiệp qua mạng được miễn lệ phí… là những quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 9.2019.

Công chức sử dụng điện, nước… vượt định mức, sử dụng tài sản công vào việc riêng sẽ bị phạt tiền; Tiêu chuẩn của trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục; quán karaoke chỉ được mở cửa đến 0 giờ sáng; Đăng ký doanh nghiệp qua mạng được miễn lệ phí… là những quy định sẽ có hiệu lực từ tháng 9.2019.

Dùng xe tài sản công vào việc riêng bị phạt nặng

Chính phủ ban hành Nghị định 63/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; dự trữ quốc gia; kho bạc nhà nước.

Theo quy định trong văn bản pháp lý này, hành vi mua sắm tài sản công khi không được phép sẽ bị phạt 1-50 triệu đồng; đầu tư, mua sắm vượt định mức, tiêu chuẩn bị phạt 1-100 triệu đồng…

Đặc biệt việc dùng ôtô phục vụ các chức danh không có tiêu chuẩn sử dụng xe; dùng xe hoặc máy móc, tài sản công cho mục đích cá nhân sẽ bị phạt tiền 1-20 triệu đồng. Hành vi cho mượn tài sản công sai quy định sẽ bị phạt từ 1 đến 60 triệu đồng…

Trong lĩnh vực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Nghị định quy định phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng phương tiện thông tin liên lạc, điện, nước, xăng, dầu, sách báo, văn phòng phẩm, tổ chức hội nghị, hội thảo, chi phí tiếp khách, đi công tác trong và ngoài nước bằng kinh phí ngân sách nhà nước vượt tiêu chuẩn, định mức do cơ quan có thẩm quyền ban hành; mua sắm trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh không đúng danh mục bị phạt từ 1 đến 100 triệu đồng.

Nghị định có hiệu lực từ 1.9.

Tiêu chuẩn của Trưởng phòng, Phó trưởng phòng giáo dục

Theo Thông tư 10/2019/TT-BGDĐT, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng giáo dục đều cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn như:

Tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

Có thời gian công tác trong ngành giáo dục ít nhất 05 năm;

Có chứng chỉ chương trình bồi dưỡng trưởng phòng, phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo theo quy định;

Có năng lực dự báo, tư duy chiến lược, định hướng phát triển và tổng kết thực tiễn; năng lực quản lý sự thay đổi, năng lực xử lý thông tin và truyền thông…

Thông tư này do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, có hiệu lực từ ngày 30.9.2019.

Quán karaoke chỉ được mở cửa đến 0 giờ sáng

Đây là điểm mới quy định tại Nghị định 54 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường. Các quy định trong văn bản pháp lý này có hiệu lực từ ngày 1.9.

Theo đó, doanh nghiệp, hộ kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ karaoke không được hoạt động từ 0h đến 8h sáng. Các cơ sở này không được đặt chốt cửa bên trong phòng hoặc thiết bị báo động (trừ thiết bị báo cháy nổ).

Ngoài ra, Nghị định 59/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường cũng có hiệu lực từ 1.9 với cả người Việt Nam, nước ngoài.

Theo Nghị định, việc kinh doanh 2 loại hình trên không được làm phát sinh tệ nạn xã hội, tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác.

Vũ trường không hoạt động từ 2h đến 8h và không được phục vụ người dưới 18 tuổi. Với các nhân viên phục vụ tại quán hát, chủ cơ sở phải cung cấp trang phục, biển tên cho họ.

Đăng ký doanh nghiệp qua mạng được miễn lệ phí

Nội dung trên được quy định tại Thông tư 47 do Bộ Tài chính ban hành.

Theo đó, trường hợp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Với những trường hợp khác, lệ phí đăng ký doanh nghiệp là 50.000 đồng/lần; Lệ phí cung cấp thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh 20.000 đồng/bản…

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20.9.

Không xử lý hình sự hành vi trốn đóng bảo hiểm trước 2018

Nghị quyết 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn chi tiết về Tội gian lận bảo hiểm xã hội sẽ có hiệu lực từ ngày 1.9.2019.

Theo đó, hành vi trốn đóng bảo hiểm trước ngày 1.1.2018 không bị xử lý theo Điều 216 Bộ luật hình sự nhưng phải bị xử phạt hành chính nếu chưa hết thời hiệu. Trường hợp đã xử phạt nhưng tổ chức, cá nhân vi phạm cố tình trốn tránh, phải giải quyết theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phụ huynh mong sớm tiêm văcxin cho trẻ, nhưng phải đảm bảo an toàn
Giáo dục- Mai Nguyễn - 14:20 19/10/2021
Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ rất mong cho con được đến trường và vì thế, tiêm văcxin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo an toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---