--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quy định chặt tiêu chuẩn xả thải vào không khí

T. HÒA - 19:34 02/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng của các phương tiện giao thông cá nhân, tình hình ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng.

Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM) đã phối hợp với Trung tâm hành động liên kết vì môi trường – Change tổ chức Hội thảo “Hiện trạng ô nhiễm không khí và chính sách quản lý chất lượng không khí tại TP. HCM”.

GS.TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên, cho biết theo thống kê của WHO, nồng độ trung bình năm của thành phần bụi mịn PM2.5 ở các đô thị Việt Nam rơi vào khoảng 28mg/m3, cao hơn gấp 3 lần so với khuyến nghị trung bình năm là 10mg/m3. Giai đoạn cuối năm là thời điểm ô nhiễm không khí tăng cao do sự kết hợp giữa yếu tố thời tiết kết hợp với các nguồn ô nhiễm vốn có.

Giao thông tạo ra nguồn phát thải khí ô nhiễm lớn tại Hà Nội và TPHCM.

Ông Hồ Quốc Bằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí và Biến đổi khí hậu, cho biết hoạt động giao thông của thành phố chiếm phát thải đến 99% trong tổng phát thải CO, SO2 chiếm 78%, bụi chiếm 46%…Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP HCM hiện có khoảng gần 10 triệu phương tiện giao thông, với hơn 7,6 triệu xe máy, 700 ngàn ô tô và hơn 2 triệu phương tiện của người dân từ các khu vực khác mang vào thành phố để sinh sống.

Còn hoạt động công nghiệp của thành phố chiếm 22% trong tổng số phát thải SO2, bụi chiếm 21%. Đặc biệt đến nay, TPHCM không còn khả năng tiếp nhận khí thải đối với CO, NOx tại một số khu vực trung tâm.

Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn quy định đối với vấn đề quản lý chất lượng không khí của Việt Nam còn thiếu nghiêm ngặt so với các nước trên thế giới, có những tiêu chí cao hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn của WHO, chẳng hạn như: PM10 và PM2.5.

Các chuyên gia môi trường kiến nghị, Chính phủ cần xây dựng hướng tính toán phát thải, các quy định phát thải và hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều ngành, từ đó làm cơ sở để cấp phép xả thải và tiến tới thu phí khí thải đối với các chủ nguồn thải.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 6 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc Covid-19
Thời sự- Phương Anh - Phương Mai - 06:27 30/03/2020
Bộ Y tế vừa thông báo nhiều trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Tổng số ca bệnh ở Việt Nam là 194.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chỉ khái hoa liệu pháp
  Y học và đời sống- thúy nga - 10:23 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - “Chỉ khái hoa liệu pháp” dùng hoa mai để chữa ho là một phương pháp rất độc đáo của y học cổ truyền.
 • Làm việc tại nhà cũng không dễ chịu
  Đời sống- Trí Anh - 10:13 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm việc tại nhà là phương án được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp trên khắp thế giới đang áp dụng trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, môi trường có phần mới mẻ này đặt ra không ít khó khăn cho các nhà quản lý, cũng như đối với người lao động.
 • Món ăn chữa táo bón người già
  Khỏe- thúy nga - 10:12 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người già bị chứng táo bón phần nhiều do khí huyết bất túc, cơ thể lại hư nhược gây nên. Vì vậy cần dùng phương pháp trị liệu là ích khí, dưỡng huyết, nhuận tràng để chữa trị thì mới có hiệu quả.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu có thêm khu nghỉ dưỡng gần 3.300 tỷ đồng
  Bất động sản - Nhã Linh - 09:39 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Silverland Bến Thành vừa báo cáo ý tưởng thiết kế Dự án Khu nghỉ dưỡng và sinh thái tại Xã Bưng Riềng, Huyện Xuyên Mộc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Một doanh nghiệp tư nhân được đầu tư hạ tầng truyền tải năng lượng
  Công nghệ- Hữu Thông - 09:39 30/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản về kết quả lựa chọn Trungnam Group là nhà đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO