--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quy định chặt tiêu chuẩn xả thải vào không khí

T. HÒA - 19:34 02/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với tốc độ đô thị hóa và sự gia tăng của các phương tiện giao thông cá nhân, tình hình ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn đang trở nên ngày càng nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng.

Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM) đã phối hợp với Trung tâm hành động liên kết vì môi trường – Change tổ chức Hội thảo “Hiện trạng ô nhiễm không khí và chính sách quản lý chất lượng không khí tại TP. HCM”.

GS.TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên, cho biết theo thống kê của WHO, nồng độ trung bình năm của thành phần bụi mịn PM2.5 ở các đô thị Việt Nam rơi vào khoảng 28mg/m3, cao hơn gấp 3 lần so với khuyến nghị trung bình năm là 10mg/m3. Giai đoạn cuối năm là thời điểm ô nhiễm không khí tăng cao do sự kết hợp giữa yếu tố thời tiết kết hợp với các nguồn ô nhiễm vốn có.

Giao thông tạo ra nguồn phát thải khí ô nhiễm lớn tại Hà Nội và TPHCM.

Ông Hồ Quốc Bằng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí và Biến đổi khí hậu, cho biết hoạt động giao thông của thành phố chiếm phát thải đến 99% trong tổng phát thải CO, SO2 chiếm 78%, bụi chiếm 46%…Theo số liệu thống kê, trên địa bàn TP HCM hiện có khoảng gần 10 triệu phương tiện giao thông, với hơn 7,6 triệu xe máy, 700 ngàn ô tô và hơn 2 triệu phương tiện của người dân từ các khu vực khác mang vào thành phố để sinh sống.

Còn hoạt động công nghiệp của thành phố chiếm 22% trong tổng số phát thải SO2, bụi chiếm 21%. Đặc biệt đến nay, TPHCM không còn khả năng tiếp nhận khí thải đối với CO, NOx tại một số khu vực trung tâm.

Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn quy định đối với vấn đề quản lý chất lượng không khí của Việt Nam còn thiếu nghiêm ngặt so với các nước trên thế giới, có những tiêu chí cao hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn của WHO, chẳng hạn như: PM10 và PM2.5.

Các chuyên gia môi trường kiến nghị, Chính phủ cần xây dựng hướng tính toán phát thải, các quy định phát thải và hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều ngành, từ đó làm cơ sở để cấp phép xả thải và tiến tới thu phí khí thải đối với các chủ nguồn thải.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thiên tai lịch sử tàn phá miền Trung: Thủy điện không thể vô can
Trò chuyện- Tô Hội (thực hiện) - 05:45 21/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Lê Bắc Huỳnh, Phó Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, mưa lũ kinh hoàng ở miền Trung đang diễn ra khiến tình trạng sạt lở, ngập lụt thêm nghiêm trọng. Ngoài biến đổi khí hậu, diễn biến khó lường của thời tiết, còn nguyên nhân gì làm cho thiên tai kinh khủng đến thế? Trong câu trả lời, thuỷ điện không thể vô can.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bỏ Nissan, Tan Chong tiếp tục phân phối nhiều dòng xe lạ tại Việt Nam
  Xe hay- Lam Anh - 08:00 21/10/2020
  Một công ty con mới thành lập của Tan Chong tại Việt Nam đã ký thỏa thuận để phân phối dòng xe microbus nhãn hiệu King Long Kingo tại Việt Nam.
 • Hàng loạt mẫu ô tô rục rịch tăng giá trở lại
  Xe hay- Yến Chi - 08:00 21/10/2020
  Sau thời gian dài giảm giá vì dịch Covid-19 và tháng Ngâu, hàng loạt mẫu xe đang tăng giá trở lại vào dịp mua sắm cuối năm.
 • Năm 2020: Lượt khám chữa bệnh giảm, Bảo hiểm Y tế lại sợ TPHCM vượt dự toán
  Khỏe- Khánh Phương - 05:54 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do dịch bệnh Covid-19, số lượt khám, chữa bệnh trong 9 tháng đầu năm 2020 các các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TPHCM giảm rõ rệt so với cùng kỳ, nhưng Bảo hiểm Y tế đang sợ 2020 vượt dự toán là 1.300 tỷ đồng.
 • Tim lợn xào chữa bệnh động mạch vành
  Khỏe- BS Hoàng Anh Tuấn - 05:53 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y có lịch sử nhiều ngàn năm trong dùng tim động vật để hỗ trợ chữa các bệnh về tim của con người…
 • Giảm ăn mỡ có giảm béo?
  Khỏe- TS.BS Đỗ Thị Phương Hà - 05:52 21/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng thừa cân béo phì đang gia tăng và ngày càng trở nên phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, cả nam và nữ, cả thành thị và nông thôn. Điều đáng nói hơn là sự gia tăng thừa cân béo phì chính là cửa ngõ làm gia tăng các bệnh mạn tính không lây như bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư... hiện đang chiếm 77% gánh nặng tử vong ở nước ta.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO