--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quy định cha mẹ không đặt tên con quá dài gây tranh luận

THIÊN DI - 20:46 07/07/2020

Từ 16/7, quy định cha mẹ không được đặt tên con quá dài, khó sử dụng sẽ có hiệu lực. Thông tin này gây nhiều ý kiến tranh luận.

Thông tư 04/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch chính thức có hiệu lực từ ngày 16/7. Việc xác định họ, đặt tên cho trẻ em phải phù hợp với pháp luật, giữ gìn bản sắc dân tộc, không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

Đặt tên là quyền tự do cá nhân

Bàn luận vê vấn đề này, anh Nam Trần (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng bố mẹ đặt tên cho con là quyền tự do của cá nhân, không nên có quy định áp đặt. Xã hội ngày càng hiện đại, tư duy của người dân được mở rộng, hạn chế tình trạng đặt tên xấu cho con.

Chị Hồng Hà - một giáo viên quận Nam Từ Lêm, Hà Nội cho rằng mỗi tên bố mẹ đặt cho con đều mang ý nghĩa, gắn với ước mơ, kỷ niệm của gia đình. Phụ huynh có thể đặt tên gắn với mong muốn con đỗ đạt, thông minh, khỏe mạnh. Nhiều người đặt tên con không có dấu để thuận tiện ra nước ngoài. Người thích đặt tên con theo phong thủy để con để dễ nuôi, hợp tuổi.

dat ten cho con anh 1dat ten cho con anh 2

Việc đặt tên nhận được nhiều tranh luận. Ảnh minh họa: V.B.

“Đồng ý việc đặt tên là quyền công dân. Tuy nhiên nếu tên quá dài (trên 16 ký tự) sẽ gây bất lợi khi làm giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng… Tôi nghĩ việc quy định đặt tên là cần thiết, vừa để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, vừa thuận tiện giao dịch trong cuộc sống khi đứa trẻ lớn lên”, chị Hà nói thêm.

Chị Minh Nguyệt (giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân) cho rằng nên có quy định cho cha mẹ khi đăng ký tên cho con. Thực tế có nhiều trường hợp gặp khó khăn, tình huống “dở khóc dở cười” vì tên quá dài hoặc tên hài hước, độc lạ.

Chị Nguyệt cho biết với tên của mình, chị cũng phải viết tắt bớt họ khi điền vào các giấy tờ. Tên viết đầy đủ “Lê Hoàng Minh Nguyệt” khá nhiều ký tự. Đôi khi chị gặp khó khăn như ký tên mất thời gian, dễ bị mọi người nhầm lẫn giữa họ và tên.

“Cái tên sẽ đi theo đứa trẻ suốt cuộc đời, liên quan đến hoạt động học tập, vui chơi và cả vấn đề pháp lý của con. Nếu đặt tên dài, khó đọc hoặc có nghĩa xấu, con sẽ gặp khó khăn, thậm chí ảnh hưởng tâm lý”, chị Nguyệt nói.

Chị Minh Nguyệt cho rằng việc đưa ra quy định tên được giới hạn bao nhiêu từ cần được nghiên cứu phù hợp. Quy định không nên đưa ra thông tin quá chung chung, khiến người thực thi rơi vào “thế khó”. Thậm chí, quy định có thể dẫn đến vi phạm quyền tự do của công dân trong việc đặt tên cho con.

Tránh rắc rối pháp lý

Theo góc nhìn của Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp, thông tư là quy định chung phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Trước đây, nhiều địa phương lạc hậu có quan điểm đặt tên xấu con sẽ dễ nuôi, đặt tên đẹp con khó nuôi. Thậm chí người lớn còn kiêng, tránh đặt tên của những người lớn tuổi trong làng, họ, gia đình, dẫn đến việc lựa chọn tên tuổi cho con khó khăn. Quy định đặt tên phù hợp với truyền thống, văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc là cần thiết.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc đặt tên là quyền tự do cá nhân của cha mẹ. Vì thế, việc đưa ra quy định này sẽ gây ra nhiều phản đối trong dư luận.

Luật sư Cường lý giải: “Dưới góc độ pháp lý, đặt tên là quyền tự do của cá nhân. Tuy nhiên, quyền tự do cũng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật. Bởi lẽ, việc đặt tên quá dài, khó sử dụng có thể gây trở ngại cho chính bản thân những người được đặt tên và cơ quan nhà nước trong việc quản lý thông tin cá nhân của những người này”.

Ông đưa ra ví dụ, những trường hợp tên quá dài thì sẽ không thể thể hiện hết thông tin trên các giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước, bằng lái xe… dẫn đến việc phải viết tắt hoặc thêm dòng.

Việc đặt tên như vậy có thể dễ gây nhầm lẫn, sai sót trong quá trình sử dụng và dẫn đến nhiều trường hợp dở khóc dở cười. Thậm chí, một số cá nhân đã phải xin đổi tên vì tên quá dài dẫn đến việc không thể đăng ký một số dịch vụ như làm thẻ ngân hàng. Việc đặt tên phù hợp không chỉ đúng quy định pháp luật mà còn tránh những rắc rối pháp lý về sau cho chủ thể đó.

Việc đưa ra quy định về đặt tên sẽ gây không ít khó khăn khi thực thi vì đây là quy định mới. Theo luật sư Cường thì cần có văn bản hướng dẫn cụ thể.

“Pháp luật cũng nên quy định rõ về độ dài tên để dễ áp dụng trong thực tế. Ví dụ họ tên chỉ giới hạn trong bao nhiều ký tự để cá nhân dễ dàng sử dụng, tránh gặp những phiền hà rắc rối trong đời sống như dễ bị trêu đùa hoặc thậm chí gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính thông thường”, luật sư Cường đề xuất.

 

  • Đặt tên mình cho ngôi sao
    Hỏi đáp- Tô Hội - 08:56 02/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Để nuôi hi vọng cho những người có ít nhiều mơ mộng, người ta vẫn cung cấp dịch vụ đặt tên theo ý khách hàng cho các ngôi sao khác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày đầu tiên không ghi nhận ca mắc mới trong đợt dịch phức tạp tại Đà Nẵng
Thời sự- Hồng Hải - 06:34 10/08/2020
Sáng 10/8, Bộ Y tế cho biết sau 18 ngày diễn biến dịch phức tạp ở Đà Nẵng không phát hiện ca mắc mới Covid-19. Nhiều địa phương đang tiến hành làm xét nghiệm PCR để sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO