--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Xây dựng

NHÓM PV - 08:30 05/06/2019

Sáng 5/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà. Dự kiến, chủ tọa sẽ mời thêm Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm.

 • Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình. Ngoài ra còn có quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch (condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự du lịch (resort villa).
 • Bộ trưởng cũng trả lời những câu hỏi về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô TP. Hà Nội.
 • Chủ tọa sẽ mời thêm Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tư pháp; Tổng Thanh tra Chính phủ và Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng giải trình làm rõ thêm các vấn đề các đại biểu quan tâm.
 • Trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về 2.000 ha đất bỏ hoang ở Mê Linh

  Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai cũng đặt câu hỏi về các khu đô thị bỏ hoang tại huyện Mê Linh (Hà Nội). Theo đó, Bộ Xây dựng có nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra hoạt động đầu tư phát triển đô thị, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đô thị theo quy hoạch, kế hoạch được phê duyệt.

  Khu đô thị thuộc huyện Mê Linh đã được Thủ tướng phê duyệt có sự thẩm định của Bộ Xây dựng. hiện nay đang có 47 dự án với 2.000 ha được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch 1/500, các dự án đã được triển khai.

  Nhưng kể từ khi Mê Linh chuyển về Hà Nội từ tháng 8/2008 đến nay các dự án đang bị đình trệ không triển khai được.

  “Dân thì thiếu đất canh tác, 2.000 ha hoang hóa, nhà đầu tư thì sống dở chết dở. Vậy xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này?”, đại biểu chất vấn.

  Trả lời, Bộ trưởng Hà cho biết dự án đầu tư khu đô thị Mê Linh được lập năm 2004, do Bộ Xây dựng lập và thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt, chính quyền địa phương lập quy hoạch chi tiết và xúc tiến đầu tư.

  Năm 2008 huyện Mê Linh sát nhập vào TP. Hà Nội. Khi đó, Hà Nội đã rà soát để bảo đảm phù hợp quy hoạch của khu vực này quy hoạch chung, Bộ trưởng Hà cho rằng các công việc này cũng mất thêm một số thời gian.

  “Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đô thị Mê Linh, Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội đầu tư một số công trình giao thông kết nối khu vực này với khu lân cận. Ngoài ra cần rà soát điều chỉnh bố trí tổng mặt bằng khu đô thị nếu cần thiết. Hà Nội cũng cần rà soát năng lực, chọn chủ đầu tư có kinh nghiệm, đủ vốn để thực hiện dự án được giao”, ông Hà trả lời.

 • Đại biểu “truy” trách nhiệm cá nhân của Bộ trưởng về tình trạng có quá nhiều nhà cao tầng

  Đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên) đặt câu hỏi về việc Bộ Xây dựng có nhiệm vụ thẩm định thiết kế kỹ thuật các công trình dân dụng, các dự án, công trình cấp đặc biệt, các công trình nhà ở từ 25 tầng trở lên thuộc các nguồn vốn khác.

  “Vậy xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của cá nhân về tình trạng có quá nhiều nhà cao tầng được xây dựng với mật độ rất cao tại các khu đô thị lớn, nhất là Hà Nội, TP.HCM, gây rất nhiều hệ lụy cho xã hội?”, câu hỏi nêu.

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Đoàn Thị Thanh Mai, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng có chức năng thẩm định công trình cấp đặc biệt từ 25 tầng trở lên theo luật xây dựng. Tuy nhiên, quy hoạch phân khu đối với công trình tập trung và quy hoạch riêng lẻ với quy hoạch 1/500 thuộc thẩm quyền địa phương.

  “Nếu quy hoạch do địa phương phê duyệt nhưng không phù hợp mà dẫn tới việc xây dựng nhà cao tầng với mật độ cao là trách nhiệm của địa phương. Bộ Xây dựng có trách nhiệm thanh, kiểm tra”, ông nói.

 • Còn 11 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

  Chiều 4/6, đã có 39 lượt đại biểu đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. Các vấn đề được đại biểu quan tâm là việc điều chỉnh, phá vỡ quy hoạch tại các đô thị gây quá tải hạ tầng. Ngoài ra còn vấn đề quản lý nhà chung cư; quy chuẩn và tiêu chuẩn với các loại hình bất động sản mới; di dời trụ sở một số bộ, ngành ra khỏi nội đô Hà Nội…

  Quoc hoi tiep tuc chat van Bo truong Xay dung hinh anh 1
   

  Sáng 5/6, còn 11 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Xây dựng. Dự kiến, chủ tọa sẽ mời thêm Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giải trình thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn sáng 5/6 Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tiếp tục trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

 

Theo news.zing.vn

 • Bộ trưởng hãy giải quyết vấn đề trước khi chất vấn
  Trò chuyện- 19:49 08/06/2018
  Theo dõi các phiên chất vấn của Quốc hội từ đầu đến cuối, ông Phan Văn Độ, cử tri phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, kỳ họp lần này có bước cải tiến rất lớn là việc chất vấn không còn vòng vo, nói xa xôi  nữa mà thành hỏi nhanh, đáp gọn. Tuy nhiên, bộ trưởng, với tư cách đứng đầu ngành, thì phải nắm được các vấn đề của ngành mình để giải quyết trước. Không nên đến khi đăng đàn mới nắm được vấn đề để trả lời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh tra dự án Lã Vọng: UBND Hà Nội vi phạm chỉ định thầu, Sở Đầu tư giao đất sai
Kinh tế- Lương Bằng - 08:47 22/11/2019
UBND thành phố Hà Nội đã có vi phạm trong việc chỉ định thầu cho Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên thực hiện nhiều dự án trên địa bàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO