--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quên vết gai đâm thành uốn ván

THÚY NGA - 15:39 06/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vi khuẩn nhất là bào tử uốn ván có ở khắp nơi trong đất cát, bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ …, xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh.

Uốn ván tấn công hệ thần kinh hần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ và trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật. Bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

Ông Nguyễn Văn H. 52 tuổi (Hưng Yên) trong một buổi làm vườn dẫm phải một chiếc gai, chỉ đau một tý rồi hết nên ông quên luôn. Sau đó 1 tuần tự dưng ông thấy cơ thể mệt mỏi, các cơ co cứng và không cử động được. Ông được gia đình đưa đi khám tại bệnh viện tỉnh và được chuyển cấp cứu lên Viện Các bệnh nhiệt đới T.Ư vì uốn ván. Sau gần 1 tháng điều trị, ông vẫn chưa hồi phục được hoàn toàn.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu Viện Các bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, trong khoa thường xuyên có các bệnh nhân bị dẫm phải gai, đinh, vết xước, thậm chí vết tăm xỉa …bị nhiễm trùng uốn ván nằm điều trị. Nguyên nhân là do vi khuẩn, nhất là bào tử uốn ván có ở khắp nơi trong đất cát, bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ …, xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh.

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ và trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật. Bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim.

 

  • Các bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin: Bệnh uốn ván
    Bác sĩ của bạn- 15:10 20/11/2018
    Bệnh uốn ván là một bệnh cấp tính do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Các triệu chứng của bệnh được biểu hiện là những cơn co cứng cơ kèm theo đau, trước tiên là các cơ nhai, cơ mặt, cơ gáy và sau đó là cơ toàn thân.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Có 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, Việt Nam có 930 bệnh nhân
Khỏe- Thái Bình - 06:05 15/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 15/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 930 bệnh nhân
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO