Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Quên hết bệnh để vui khỏe

Gương sáng gia đình - 26/06/2018 17:43
Quên hết bệnh để vui khỏe
Quên hết bệnh để vui khỏe là tinh thần của Vợ chồng cụ Nguyễn Quý Nho và cụ Nguyễn Thị Thú ở khu 1 xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.

Hai cụ đã nhiều lần đại phẫu thuật tưởng chừng không qua được, vậy mà bây giờ cụ ông 92 tuổi, cụ bà 87 tuổi vẫn nhanh nhẹn sống vui khỏe. Mọi sinh hoạt không phiền đến con cháu.

Hai cụ quên hết bệnh để vui khỏe, hằng ngày vẫn tự chăm sóc nhau và chuyện trò điện thoại với con cháu.

Hạnh phúc nảy mầm từ gian khổ

Thời trẻ cụ Nguyễn Quý Nho nhiều lần tham gia chống Pháp về càn phá ở địa phương. Sau đó cả hai cụ đi dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch Hòa Bình,Tây Bắc và trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên. Ngày ấy ở chiến dịch biết bao nhiêu là kỷ niệm vui buồn. Mối tình được nảy nở từ trong gian khổ của những chiến dịch ấy. Sau ngày hòa bình 2 cụ trở về quê hương và hạnh phúc đến với nhau.

Sống ở quê làm ruộng tuy vất vả, nhưng hai cụ có sức khỏe dẻo dai lại cần cù lao động nên năm nào cũng đủ thóc, đủ tiền để nuôi 6 người con ăn học. Khi các con đi công tác, hai cụ vẫn miệt mài với đồng ruộng. Nhưng không ngờ đến năm 1993 cụ Nguyễn Quý Nho đau bụng cấp cứu đi viện, phải cắt bỏ 3/4 dạ dày.

Bấy giờ kinh tế còn khó khăn nhưng cụ biết thực hiện đúng lời dặn của bác sỹ trong mọi sinh hoạt ăn uống, nên sức khỏe của cụ rất nhanh hồi phục. Đặc biệt là đã 20 năm nay cụ duy trì rèn luyện sức khỏe bằng phương pháp đi xe đạp. Mấy năm về trước cụ vẫn thường xuyên đạp xe 70 cây số từ quê về Hà Nội để thăm con cháu.

Cụ chia sẻ: “Bây giờ tôi vẫn đi xe đạp về Hà Nội được. Nhưng các cháu nó kiên quyết không cho đi. Tôi đành tập ở nhà, mỗi ngày hai lượt sáng chiều cũng được hơn 10 cây số”

Cùng khỏe mạnh cùng vui

Còn cụ bà Nguyễn Thị Thú, năm 1994 có lẽ là lần đầu tiên cụ phải đi viện. Không ngờ lần ấy cụ phải cắt bỏ túi mật. Ngày ra viện, sức khỏe vừa mới được hồi phục thì đến năm 1996 và năm 1999 cụ lại tiếp tục phải mổ để lồng ống mật nhân tạo và mổ vì bị ap -xe gan.

Tưởng thế đã qua khỏi, ai ngờ đến năm 2011 cụ lại phải lên bàn mổ để cắt bỏ 1/3 lá gan. Lần nào ra viện sức khỏe của cụ Nguyễn Thị Thú cũng rất yếu. Nhưng để vết mổ chóng lành, sức khỏe chóng hồi phục, cụ tự nhủ phải quyết tâm vượt qua để chiến thắng bệnh tật.

Từ đó cụ thực hiện rất nghiêm túc hướng dẫn của y bác sỹ trong những ngày nằm viện. Khi đi lại được cụ bắt đầu tập thể dục đều đặn. Mỗi sáng chiều cụ đi bộ trên đường làng và ngày rằm, ngày mùng 1 hàng tháng cụ vẫn khỏe mạnh nhanh nhẹn đội lễ lên chùa.

Hơn nữa cụ là người rất tự tin, yêu cuộc sống. Cụ hay cười hay nói chuyện vui nên dân làng và con cháu không ai thấy cụ có một chút buồn bi quan với bệnh tật.

Cụ bà thường hay nói vui: “Ở tuổi trên dưới 90 rồi, nhưng vẫn còn khỏe mạnh, mọi sinh hoạt hằng ngày vẫn tự chăm sóc cho nhau được. Bữa trưa bữa chiều hai cụ cùng vào bếp thổi cơm. Tối đến ngồi xem tivi. Mỗi cụ một cái điện thoại di động tha hồ nói chuyện với con cháu. Thoải mái thế còn gì bằng”.

Lê Văn Thục
(Khu 1, Xuân Lộc, Thanh Thủy, Phú Thọ)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO